Bản in     Gởi bài viết  
Thoát nghèo bền vững nhờ nghề sản xuất tinh dầu tràm 
 Nhờ nghề truyền thống sản xuất tinh dầu tràm, những năm qua, các hộ nông dân trên địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
 Ra đời từ cách đây mấy chục năm, nghề sản xuất tinh dầu tràm ở xã Quảng Hưng đã được nhiều người biết đến với chất lượng sản phẩm đảm bảo, được chế biến nguyên chất từ lá tràm. Hiện tại toàn xã có 10 hộ dân chuyên sản xuất tinh dầu tràm, tập trung chủ yếu ở chòm 7 thôn Tú Loan 3. Để có được những mẻ dầu tràm, người nông dân đã phải công phu tỉ mỉ từ khâu đi tìm nguyên liệu và chế biến. Bằng phương pháp thủ công truyền thống, đun nấu bằng lò, cứ 1,5 tạ lá tràm, đun nấu trong 5 giờ đồng hồ thì thu được khoảng 0,5 lít dầu. Với giá bán 800.000 đồng/1lít như hiện nay, trung bình mỗi ngày, mỗi hộ thu được khoảng 400.000 đồng. Nhờ vào nghề sản xuất tinh dầu tràm, cuộc sống của người dân đã thay đổi rõ rệt.

Nhờ nghề nấu tinh dầu tràm, gia đình anh Luật đã thoát nghèo bền vững


Anh Nguyễn Văn Luật, Chòm 7- thôn Tú Loan 3- xã Quảng Hưng chia sẻ: “Nhờ sản xuất tinh tràm mà những năm qua, gia đình tôi đã có cuộc sống khá giả, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn”.
Nghề sản xuất tinh dầu tràm không theo mùa vụ, được làm quanh năm. Với nghề này, chỉ tốn công sức vất vả từ khâu hái lá và nấu lá nhưng thu lại lợi nhuận cao. Đặc biệt không chỉ nấu dầu tràm bằng củi, nhiều hộ dân còn tiết kiệm được chi phí này từ các phế thải của lá thay bằng củi để đun nấu chế biến dầu tràm. Tuy nhiên nguyên liệu lá tràm hiện nay rất khó kiếm, gây khó khăn cho người sản xuất tinh dầu tràm.
Dầu tràm thực sự cứu cánh giúp bà con nông dân thoát nghèo bền vững. Vì thế duy trì và phát triển nghề sản xuất tinh dầu tràm là rất cần thiết, đòi hỏi sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành để các hộ nông dân ở chòm 7 gắn bó với nghề, không để nghề bị mai một.


Hoài Thi
Đài TT-TH Quảng Trạch

[Trở về]