Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh kiểm tra tình hình khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ tại Quảng Bình.
 Sáng ngày 6/1, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu có chuyến kiểm tra, đánh giá tình hình khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ tại Quảng Bình. Cùng đi có Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh cùng các thành viên. Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình cùng đi với đoàn.
 Đoàn công tác đánh giá, Quảng Bình đang làm tốt công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, nông dân đang khẩn trưởng sản xuất vụ Đông xuân 2020-2021.
Báo cáo với Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng các thành viên đoàn công tác Bộ NN&PTNT, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, trận lũ lụt sử vào tháng 10/2020 đã gây thiệt hại nặng nề đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Chính vì thế, ngay sau khi lũ rút, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về khắc phục hậu quả thiên tai, tập trung chỉ đạo nhân dân khôi phục sản xuất, triển khai sản xuất vụ Đông xuân 2020-2021. Ngành Nông nghiệp tỉnh đã cung ứng các giống lúa hỗ trợ bà con vùng lũ, đảm bảo điều kiện để người dân tái thiết sản xuất nông nghiệp.
Ông Lê Quang Diệu, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết: Trong vụ Đông xuân năm nay, được sự hỗ trợ của cấp trên, chính quyền và các sở ban ngành nên người dân hiện tại đủ giống, đủ điều kiện để gieo sạ.
Sau mưa lũ, nhiều hecta ruộng tại Quảng Bình bị bùn đất vùi lấp dày đặc. Diện tích bị vùi lấp này không thể phục hồi để trồng lúa và hoa màu vì lớp bùn đất toàn sỏi pha sét. Việc cải tạo số diện tích này rất khó khăn, mất nhiều thời gian và chi phí.
Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, đối với những vùng đất này cần nghiên cứu các giống cây phù hợp thay cho cây lúa và rau màu. Sắp tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chuyển giao về địa phương các mô hình thâm canh lúa, hoa màu sau lũ đồng thời hỗ trợ và con về kỹ thuật canh tác. Ông Lê Quốc Thanh cũng nhận xét, hiện nay, các vấn đề vệ sinh đồng ruộng, tiêu độc khử trùng được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh tập huấn cho bà con rất kỹ, sản xuất đang dần khôi phục trở lại. Hiện, Trung tâm Khuyển nông Khuyến ngư tỉnh đang làm các mô hình rất hiệu quả như trồng cây bí trên đất bị bồi lắng gần như mất khả năng canh tác.
Dù bị ảnh hưởng nặng của đợt mưa lũ kéo dài nhưng người dân Quảng Bình đã khắc phục khó khăn, chuẩn bị mọi điều kiện, tập trung sản xuất vụ Đông xuân. Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhận xét, qua kiểm tra cho thấy tỉnh Quảng Bình thực hiện tốt việc khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ lụt, đảm bảo cung cấp cây con giống cho nông dân. Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ngành nông nghiệp cần chỉ đạo địa phương gieo trồng đúng lịch thời vụ; chú ý thời tiết để tránh các đợt rét có hại ảnh hưởng đến cây trồng; chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh phát triển thuận lợi.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh thăm mô hình trồng bí ngô trên đất bị bồi lắng do mưa lũ tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn kiểm tra tình hình khôi phục sản xuất nông nghiệp tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông xuân 2020-2021 tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh

Thùy Trang