Bản in     Gởi bài viết  
Tích cực chuẩn bị cho vụ Đông xuân 2016-2017 

 Hiện nay các địa phương và người sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh đang khẩn trương khắc phục, sửa chữa kênh mương bị hư hỏng do mưa lũ, đồng thời chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư nông nghiệp và các điều kiện cần thiết khác sẵn sàng xuống giống sản xuất vụ Đông xuân 2016-2017 đảm bảo đúng lịch thời vụ, hoàn thành kế hoạch đề ra.

 Các trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề đối với đời sống, sản xuất của nhân dân tỉnh ta, nhất là trong sản xuất nông nghiệp, hàng ngàn hec-ta cây trồng bị ngập úng, hàng trăm tấn hạt giống chuẩn bị cho sản xuất Đông xuân 2016-2017 bị ẩm ướt, hư hỏng, nhiều tuyến đường giao thông nội đồng, kênh mương bị sạt lở ảnh hưởng tới sản xuất sắp tới.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ nhân dân để nhanh chóng khôi phục sản xuất. Nhiều địa phương đã khẩn trương huy động phương tiện, máy móc chạy đua với thời gian để tu sửa các điểm bị sạt lở, gia cố, nạo vét kênh mương nhằm đảm bảo tưới tiêu kịp thời cho toàn bộ diện tích vụ Đông xuân. Ông Hoàng Văn Ngừng Phó chủ tịch UBND xã Quảng Tiên cho biết: Xã Quảng Tiên được xem là rốn lũ của Thị xã Ba Đồn. Các đợt mưa lũ vừa qua đã làm hơn 12km kênh mương nội đồng bị sạt lở, bồi lấp nặng, 2 trạm bơm bị hư hỏng. Để kịp thời phục vụ sản xuất Đông xuân 2016-2017, UBND xã đã huy động nhân dân, phương tiện đắp lại các đường, bờ vùng, bờ thửa do nhân dân đảm nhiệm, còn các kênh mương thuộc xã đảm nhận thì trích nguồn kinh phí từ Nghị định số 35/2015/NĐ-CP hỗ trợ đất trồng lúa năm 2016 để chi trả. Những diện tích đất sản xuất bị bồi lấp và hệ thống kênh mương nội đồng bị hư hỏng nặng đã được nạo vét, khơi thông dòng chảy, đồng thời đắp đất tạm thời ở những tuyến kênh bị sạt lở nhẹ để đáp ứng nhu cầu dẫn nước tưới. Đến nay, việc duy tu hệ thống giao thông, xử lý điểm sạt lở đã cơ bản hoàn tất. Hệ thống giao thông, thủy lợi đã sẵn sàng phục vụ tốt cho công tác tưới, tiêu vụ Đông xuân.
Mưa lũ đã làm hơn 300 tấn hạt giống của người dân tự để bị ướt và hư hỏng. Đây là điều đáng lo ngại bởi nếu những lô giống mới chỉ bị ướt sơ bộ, người sản xuất chủ quan, không kiểm tra mà đưa vào sản xuất thì nguy cơ gieo đi gieo lại sẽ là rất lớn, làm gia tăng chi phí sản xuất. Mặt khác, với lượng giống cần bổ sung nhiều như vậy có thể nằm ngoài kế hoạch chuẩn bị của các Công ty cung ứng giống trên địa bàn, gây thiếu giống cục bộ nếu không có chuẩn bị sớm. Còn nhớ, sau mưa lũ tôi gặp anh Viễn - Phó chủ tịch UBND xã Phú Thủy huyện Lệ Thủy với lo lắng hiện rõ, anh cho biết: “Khó khăn nhất trong sản xuất Đông xuân hiện nay về vấn đề giống. Bởi đợt lũ lụt vừa qua bà con nông dân trên địa bàn đã chuẩn bị hơn 75 tấn lúa giống nhưng đã bị ướt và hư hỏng gần 60 tấn, trong khi thời vụ Đông xuân đã cận kề, làm sao để có đủ giống để sản xuất đang là vấn đề lớn ở địa phương”.


Ngay sau mưa lũ, ngành nông nghiệp đã hướng dẫn các địa phương, người sản xuất kiểm tra lại chất lượng giống cây trồng, những lô giống có tỷ lệ nảy mầm không đảm bảo dứt khoát phải thay thế bằng lô giống khác; đồng thời làm việc và chỉ đạo các Công ty cung ứng giống trên địa bàn phối hợp với các địa phương nắm chắc nhu cầu giống, trên cơ sở đó cân đối lại khả năng đáp ứng giống hiện có của Công ty, ưu tiên giống cho thị trường trong tỉnh, cung ứng kịp thời, đúng, đủ và đảm bảo chất lượng giống cây trồng. Theo đó, lượng giống trong kho của các Công ty có hơn 1800 tấn giống lúa, 75 tấn giống ngô, 315 tấn giống lạc… Nên rất sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của sản xuất. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động tham mưu UBND tỉnh đã kịp thời hỗ trợ khẩn cấp 2 tỷ đồng mua hạt giống cây trồng các loại giúp người dân kịp thời có giống để sản xuất vụ Đông xuân. Theo báo cáo nhanh, các địa phương đã đăng ký mua 1.639 tấn giống lúa, trong đó giống chất lượng cao 904 tấn, giống thâm canh 734 tấn. Toàn bộ số lượng giống trên đã được các Công ty vận chuyển về cơ sở đảm bảo đúng, đủ nhu cầu của người sản xuất.
Để hướng dẫn các địa phương và người sản xuất thực hiện gieo cấy vụ Đông Xuân đảm bảo thời gian trổ bông, ra hoa, kết hạt trong thời điểm có thời tiết thuận lợi nhất, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hướng dẫn lịch thời vụ gieo cấy, trong đó trà lúa gieo cấy sớm nhất từ ngày 18/12/2016. Trên cơ sở đó, các địa phương, người sản xuất đang khẩn trương huy động phương tiện, nhân lực tích cực chuẩn bị đất. Rút kinh nghiệm những thiệt hại của năm 2016 do gieo cấy muộn làm hơn 10% diện tích lúa Hè thu bị ảnh hưởng mưa lũ, ngay từ cuối tháng 10 năm 2016, thành phố Đồng Hới đã chỉ đạo sát sao các địa phương, HTX nông nghiệp với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ làm đất gieo cấy vụ Đông xuân, để tranh thủ thời vụ gieo cấy sớm vụ Hè thu đảm bảo thu hoạch trước 05/9. Đến thời điểm này toàn bộ diện tích đất lúa của thành phố Đồng Hới đã được cày ải, sẵn sàng xuống giống vụ Đông xuân.
Có thể nói, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là ngành nông nghiệp và nỗ lực của người sản xuất, đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã sẵn sàng xuống giống gieo trồng vụ Đông xuân đúng thời vụ, đảm bảo kế hoạch với niềm tin thắng lợi.


Lý Công Toàn

[Trở về]