Bản in     Gởi bài viết  
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng thăm và kiểm tra tình hình hoạt động một số đơn vị, dự án trên địa bàn huyện Lệ Thủy 
 Ngày 24-2, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm các đơn vị, dự án trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Cùng đi có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Lệ Thủy, các đơn vị có liên quan.
 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã thăm Đoàn Kinh tế Quốc phòng 79 (Binh đoàn 15). Những năm qua, đơn vị đã và đang triển khai xây dựng các dự án kinh tế quốc phòng, mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ đời sống và sản xuất cho nhân dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều trên địa bàn đơn vị đóng quân.
Đơn vị đã phối hợp với địa phương triển khai 4 dự án trồng mới cao su với quy mô trên 1.195ha, tại địa bàn 3 xã Ngân Thủy, Kim Thủy, Lâm Thủy, giá trị đầu tư trên 334 tỷ đồng; năm 2020 đã đưa vào khai thác bói được trên 65ha.
Bên cạnh đó, đơn vị cũng đầu tư các mô hình sản xuất nông nghiệp để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nhân dân như trồng sắn cao sản, chuối, dứa với diện tích 269ha; xây dựng 1 mô hình chăn nuôi bò hậu bị sinh sản với quy mô 50 con; phối hợp với địa phương quy hoạch và đầu tư xây dựng được 5 điểm dân cư tập trung với quy mô 107 hộ; hỗ trợ ổn định cho 60 hộ tại chỗ với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng…
Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn; tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu kết hợp tổ chức, bố trí ổn định dân cư, tạo việc làm, phát triển sản xuất, giảm nghèo cho bà con đồng bào dân tộc.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, bên cạnh việc khai thác và chế biến mủ cao su, đơn vị cần tận dụng các diện tích đất đã được giao trồng các loại cây bản địa, cây gỗ lớn, góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.
Cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã thăm Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong thuộc Tây Nam huyện Lệ Thủy, tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những khu vực có diện tích rừng tự nhiên liên tục rộng lớn nhất ở Việt Nam và chỉ còn tồn tại ở một số khu vực dọc biên giới Việt-Lào, là một trong những khu vực có giá trị cao về đa dạng sinh học của dãy Trường Sơn, được nhiều tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đánh giá cao.
Năm 2020, cán bộ, nhân viên Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được nhiều thành tích trong công tác quản lý bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng xâm lấn, phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và cháy rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 98%; đã nâng cấp từ rừng phòng hộ lên rừng đặc dụng; phối hợp tốt với chính quyền địa phương các cấp trong việc phát triển kinh tế- xã hội, ổn định đời sống người dân vùng đệm.
Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của cán bộ, nhân viên trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, phát triển, làm giàu rừng và nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế…, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đề nghị thời gian tới, Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong cần tăng cường các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý, cần quan tâm quy hoạch đề án du lịch sinh thái, điều tra nghiên cứu, giám sát đa dạng sinh học...; tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ rừng, xây dựng mô hình phát triển sinh kế cho người dân vùng đệm và triển khai hiệu quả các hoạt động cứu hộ động vật hoang dã, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về thực thi lâm luật; thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn ở các cộng đồng phụ thuộc vào rừng thuộc khu dự trữ...
Ngoài ra, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tiến độ Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang tại xã Kim Thủy. Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng với tổng mức đầu tư 725 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, Lệ Thủy nói riêng. Dự kiến đến tháng 7-2021, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đồng chí Vũ Đại Thắng Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà, chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 79 (Binh đoàn 15)


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng cùng đoàn kiểm tra tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra tiến độ dự án Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang.

 


Thùy Trang
Phòng Thông tin – Tuyên truyền

 

[Trở về]