Bản in     Gởi bài viết  
Tổng kết dự án “ Tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp nữ/ Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại Quảng Bình” 
 Sáng ngày 16/10, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp nữ/Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại Quảng Bình” (FLOW/EOWE). Tham dự có đồng chí Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại cùng đại diện các hợp tác xã, doanh nghiệp có liên quan.

 Tổ chức phát triển Hà Lan SNV là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, có trụ sở chính tại Hà Lan. SNV góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững thông qua các lĩnh vực chính: nông nghiệp, năng lượng, nước sạch - vệ sinh môi trường và các lĩnh vực liên nghành: biến đổi khí hậu, giới/tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, thị trường. SNV và Hội LHPN Việt nam ký Thỏa thuận Hợp tác năm 2016.
Dự án "Nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp (FLOW/EOWE) là dự án được Chính phủ Hà Lan tài trợ thông qua SNV. Dự án thực hiện tại 4 tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận
Tại Quảng Bình, sau 4 năm triển khai (2016-2020), đến nay, Dự án đã hoàn thành những tiêu chí, mục tiêu đề ra. Dự án đã có những tác động tích cự trong việc nâng cao các cơ hội và tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo và có nhiều lao động nữ. Tăng bình đẳng giới trong chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho phụ nữ, từ đó thu hẹp khoảng cách về bất bình đẳng giới để phụ nữ tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế.
Dự án đã xây dựng và liên kết chuỗi giá trị khoai lang thông qua đổi mới công nghệ và đa dạng hóa sản phẩm, số người hưởng lợi 350 người, 3 sản phẩm mới là khoai lang dẻo, khoai lang sấy gừng và tinh bột khoai lang, giúp đa dạng hóa các sản phẩm bán ra thị trường, từ đó phát triển thương hiệu mang lại hiệu quả kinh tế. Thứ hai là xây dựng và liên kết chuỗi giá trị nấm gắn với tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, với việc thành lập 14 tổi hợp tác sản xuất và 8 tổ liên kết do nữ làm trưởng nhóm, hỗ trợ 15.000 bịt phôi nấm các loại, tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực đã giúp hơn 500 chị em có tăng thu nhập, nhiều tổ hợp tác nấm đã nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh…
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Lợi – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao những thành quả mà Dự án mang lại, giúp nâng cao vai trò của phụ nữ trong tỉnh, hỗ trợ khởi nghiệp cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, kết nối thị trường, xúc tiến thương mại, quá bá sản phẩm nông sản của tỉnh.
Cũng tại hội nghị, Lê Văn Lợi thay mặt tổ chức SNV trao các xuất quà hỗ trợ cho các hợp tác xã gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.


Thùy Trang

[Trở về]