Bản in     Gởi bài viết  
Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 
 Chiều nay, 3/6, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác PCTT và TKCN năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) kiêm phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm phòng thủ dân sự tỉnh; lãnh đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh.Toàn cảnh Hội nghị
 Năm 2021, tình hình thiên tai tuy không khốc liệt bằng năm 2020 nhưng cũng gây thiệt hại đến người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Ước tính tổng giá trị thiệt hại toàn tỉnh do mưa lũ xảy ra trong năm 2021 là trên 71,1 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, không theo quy luật, ước tính tổng giá trị thiệt do thiên tai toàn tỉnh từ đầu năm đến nay là trên 170 tỷ đồng.
Thời gian qua, công tác phòng, chống thiên tai luôn được các ngành, các cấp, người dân và doanh nghiệp thường xuyên quan tâm gắn với hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, người dân ngày càng chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai. Các lực lượng PCTT và TKCN đã phát huy vai trò nòng cốt, ứng phó kịp thời; lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai được củng cố; công tác tuyên truyền, giáo dục về kiến thức phòng, chống thiên tai đã được triển khai có hiệu quả; công tác dự báo, cảnh báo về tình hình thiên tai kịp thời, chính xác hơn, góp phần hỗ trợ công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng, chống thiên tai, lụt bão; các ngành, địa phương đã thực hiện hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”; công tác khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, sinh hoạt được chú trọng.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2022 dự báo có khoảng 4-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, có khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan, đồng thời theo chu kỳ có thể diễn ra các đợt thiên tai lớn trong thời gian tới.
Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã tập trung phân tích, thảo luận những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế cũng như đề ra những giải pháp chủ yếu nhằm triển khai có hiệu quả công tác PCTT và TKCN trong thời gian tới.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng tài sản Nhân dân, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống thiên tai; đồng thời nhấn mạnh, trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng cực đoan, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác PCTT và TKCN, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống thiên tai.
Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Trung ương và tỉnh trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó xác định PCTT và TKCN là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, liên tục cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các ngành; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã, hướng tới mở rộng lực lượng này tới cấp thôn, bản, cộng đồng dân cư. Nâng cao năng lực, kỹ năng, khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các đội xung kích phòng, chống thiên tai; tăng cường tập huấn, huấn luyện nâng cao kiến thức, kỹ năng cho lực lượng xung kích cấp xã. Bên cạnh đó, rà soát các phương án phòng, chống thiên tai năm 2022; phương án, kế hoạch hiệp đồng, huy động lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn liên vùng, liên xã để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời khi thiên tai xảy ra. Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, nắm chắc các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, lũ quét, sẵn sàng phương án sơ tán đảm bảo an toàn tính mạng người dân; kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư lập phương án đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, phương án ứng phó với các tình huống thiên tai, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình để đưa vào vận hành khai thác trong mùa mưa bão 2022.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, xác định rõ trách nhiệm từng thành viên trong chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai để công tác PCTT và TKCN ngày càng kịp thời, hiệu quả hơn.

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

 

 


Thuỳ Trang

[Trở về]