Bản in     Gởi bài viết  
Triển khai công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2022 
 Chiều 26/4, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (QLBVR và PCCCR) năm 2022. Tham dự có đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, các thanh viên trong Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình Mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh, Chi cục Kiểm lâm,UBND các huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan.
 Năm 2021, công tác QLBVR và PCCCR trên địa bàn tỉnh được tổ chức thực hiện đạt kết quả tích cực. Nổi bật, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai thường xuyên, qua đó nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng trong công tác QLBVR và PCCCR. Theo thống kê, tỉnh ta có tổng diện tích rừng 588.387,06ha, độ che phủ rừng đạt 68,59%. Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ và phát triển rừng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Năm 2021, toàn tỉnh đã khoán bảo vệ rừng và hỗ trợ bảo vệ rừng với tổng diện tích 232.795ha/294.105ha, đạt 79% kế hoạch, 84% so với năm 2020; hỗ trợ bảo vệ rừng 200.334ha. Các địa phương, đơn vị đã khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển trồng rừng kinh tế, đến nay đã có hơn 3.800ha rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC.
Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được các ngành, địa phương quan tâm thực hiện. Năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ cháy rừng, giảm 14 vụ so với năm 2020. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp PCCCR, huy động lực lượng chữa cháy kịp thời nên diện tích rừng bị thiệt hai do cháy rừng gây ra là 23,31ha, giảm 50% so với năm 2020. Công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng được chú trọng. Các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, lập biên bản và xử lý 412 vụ, giảm 34 vụ so với năm 2020.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn tồn tại một số hạn chế: công tác quản lý bảo vệ rừng tại gốc chuyển biến còn chậm, hiệu quả bảo vệ rừng còn thấp; tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật vẫn còn xảy ra, rừng tự nhiên vẫn còn bị xâm hại…
Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã thảo luận nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến công tác PCCCR , bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu kết luận hội nghị. Về mục tiêu trong năm 2022, các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; làm tốt công tác bảo tồn đa dạng sinh học, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật; giảm số vụ vi phạm pháp luật Lâm nghiệp và giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra so với năm 2021; tiếp tục đầu tư trồng rừng, khoanh nuôi phục hồi rừng tự nhiên; tăng cường trồng rừng gỗ lớn…
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; triển khai đồng bộ các biện pháp PCCCR, đặc biệt là tại các địa bàn xung yếu nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương, đơn vị, các chủ dự án thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đảm bảo theo quy định. Lực lượng Kiểm lâm và các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát PCCCR và xử lý nghiêm các trường hợp cố ý vi phạm trong hoạt động PCCCR; củng cố các tổ, đội bảo vệ rừng và PCCCR ở cơ sở; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị thực hiện tốt công tác PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” để đối phó có hiệu quả các tình huống cháy rừng xảy ra.
Đồng chí Trần Thắng đề nghị lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Bộ CHQS, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh trong việc đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đẩy mạnh việc bảo vệ, nâng cao chất lượng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên nhằm phát huy hiệu quả; thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng thay thế và kế hoạch hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ; nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng và tập trung trồng rừng gỗ lớn, rừng trồng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC…

Đồng chí Trần Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp


Đồng chí Mai Văn Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại cuộc họp


Toàn cảnh cuộc họp


Phòng Thông tin – Tuyên truyền 

[Trở về]