Bản in     Gởi bài viết  
Triển vọng từ các mô hình khuyến ngư 

 Những năm gần đây, nghề nuôi thủy sản ở tỉnh ta tiếp tục phát triển mạnh, diện tích, năng suất, sản lượng đều tăng nhanh ở các đối tượng và vùng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhằm góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản, tái tạo hệ sinh thái, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, năm 2018, Trung tâm KN-KN Quảng Bình triển khai thực hiện nhiều mô hình nuôi thủy sản với các đối tượng nuôi mới, đặc sản, như: tôm càng xanh, cá chạch bùn, cá chình, ốc hương… bước đầu mở ra hướng đi mới, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

 Năm 2018, trang trại ông Hồ Long ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch được Trung tâm KN-KN chọn làm điểm triển khai mô hình nuôi ốc hương trên ao lót bạt. Theo ông Long, trước đây ông chủ yếu nuôi tôm và cá xuất ra thị trường, dù mang lại hiệu quả kinh tế nhưng rủi ro cũng khá cao. Năm nay, ông đưa vào nuôi đối tượng mới - ốc hương, vì lần đầu tiên nuôi nên khá nhiều bỡ ngỡ từ cách cho ăn đến khâu chăm sóc, cách xử lý nước mỗi khi mưa xuống. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật Trung tâm, đến nay, mô hình nuôi ốc hương của ông đang phát triển khá tốt.
Ông Long cho biết: Vì ốc hương sống trong môi trường sạch nên ao nuôi phải đảm bảo nguồn nước chủ động, không bị ô nhiễm, có hệ thống cấp và thoát nước chủ động, bờ ao được gia cố chắc chắn, ao lót bạt, đáy cát mịn dày khoảng 20-25cm. Sau 3 tháng nuôi cho thấy, ốc hương sinh trưởng và phát triển tốt, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh nên không phải dùng đến hóa chất, thuốc kháng sinh.
Còn mô hình nuôi thâm canh cá chình bằng lồng trong ao đất của anh Lê Hà Giang, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lại là một đột phá trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Mô hình được triển khai từ tháng 4-2018, với 1.100 con cá giống, thả trong 5 lồng nuôi, lồng được đặt cách đáy ao 50-60cm và được cố định bằng dây. Bên trên dãy lồng nuôi được thiết kế hệ thống mái che theo kiểu nhà vòm, có lợp lưới màu đen để làm mát cho cá vào mùa hè. Thức ăn của cá chình chủ yếu là giun quế và cá tạp tươi xay nhỏ... Theo anh Giang, cá chình là loài đặc sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, do được thị trường ưa chuộng nên việc khai thác cá chình trong tự nhiên quá mức đã khiến nguồn lợi loài này suy giảm đáng kể. Việc nuôi cá chình bằng lồng trong ao đất nếu đạt hiệu quả tốt sẽ mở ra một hướng nuôi mới trên địa bàn.

Mô hình nuôi thử nghiệm tôm càng xanh bán thâm canh ở Hồng Thủy (Lệ Thủy)


Ngoài ra, có nhiều mô hình nuôi thử nghiệm được đánh giá cao như mô hình nuôi thử nghiệm bán thâm canh tôm càng xanh trong ao đất. Mô hình được thực hiện trên quy mô 2 ao nuôi với diện tích 8.500m2/ao tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy và xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh. Qua theo dõi bước đầu cho thấy tôm càng xanh phù hợp với điều kiện nuôi của địa phương, sinh trưởng phát triển tương đối tốt, chưa thấy dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Tôm giống thả mật độ 10 con/m2. Sau 5 tháng nuôi trọng lượng tôm trung bình đạt 30 con/kg. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho hộ nuôi. Mô hình cũng đã mở ra hướng chuyển đổi trên vùng đất chiêm trũng nhiễm mặn làm lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Từ kết quả mô hình, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh đã có cơ sở đánh giá tình hình sinh trưởng, hiệu quả kinh tế của tôm càng xanh nhằm hoàn thiện quy trình nuôi, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân nhân rộng mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ trong tỉnh và du khách đến tham quan.
Theo bà Hồ Thị Thủy, Phó phòng Chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm KN-KN, những mô hình trên mang lại hiệu quả kinh tế cao, bổ sung đa dạng hóa cơ cấu đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại các vùng nuôi ở Quảng Bình. Đặc biệt, nhiều đối tượng có thể nuôi với quy mô lớn theo quy trình nuôi thâm canh và sản xuất hàng hóa, sản phẩm đạt chất lượng VSATTP thú y, thủy sản. Đây là cơ sở để tiếp tục nhân rộng các mô hình, góp phần làm tăng sản lượng thủy sản, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.
Thời gian tới, Trung tâm KN-KN tiếp tục khuyến khích và tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển hạ tầng cho các vùng nuôi thủy sản; áp dụng quy trình chuẩn thực hành nuôi tốt, từng bước áp dụng công nghệ cao đảm bảo an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường; tạo điều kiện khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, phát triển đa dạng các đối tượng nuôi thủy sản.


Thùy Trang

 

[Trở về]