Bản in     Gởi bài viết  
Tăng cường các biện pháp chống rét cho cây trồng vụ Đông Xuân 
 Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong vụ Đông xuân 2020 – 2021 thời gian xuất hiện rét đậm, rét hại tập trung vào nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 02/2021, mỗi đợt có khả năng kéo dài từ 7-10 ngày. Rét đậm rét hại làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng cũng như tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân.
 Theo kế hoạch vụ đông xuân 2020-2021, toàn tỉnh gieo cấy 29.500 ha lúa. Cơ cấu các giống lúa thâm canh như Xi23, VN20, Nhị ưu 838, ĐV108,..., giống chất lượng gồm có P6, PC6, HT1, XT28… Các giống mới có triển vọng gồm có QS88, Hà Phát 3, Thái xuyên 111, ST24, BĐ6, VNR20 và một số giống sản xuất thử nghiệm như Phong nha99, QS447, Hương Việt 3, Lúa lai KH336…
Những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng của không khí lạnh gây rét đậm rét hại, nhiệt độ từ 10 -15oC, cá biệt một số địa phương ở Minh Hóa, Tuyên Hóa nhiệt độ từ 8 -10oC. Đây là đợt rét có nhiệt độ thấp nhất trong những năm gần đây. Thời điểm này cũng là thời điểm bà con nông dân các địa phương đang xuống giống gieo lúa trà đầu, trà chính vụ đông xuân 2020- 2021. Rét đậm, rét hại đã làm ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy cũng như sinh trưởng, phát triển lúa đông xuân.
Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và PTNT đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường phòng chống rét đậm, rét hại cho cây trồng. Trên cây lúa, biện pháp cấp bách hiện nay là theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chỉ đạo nông dân không xuống giống khi trời đang rét đậm, rét hại (dưới 150 C).
Đối với lượng giống đã ngâm ủ, cần giữ ấm bằng rơm rạ, chăn vải củ, tưới
nước ấm thường xuyên (54o C); đối với diện tích đã gieo ban ngày nên tiết nước ra không để ngập, ban đêm cho nước vào giữ nước cho gốc mạ. Bổ sung tro bếp và phân chuồng hoai để giữ ấm chân mạ, tăng khả năng chống rét.
Nếu giống bắt buộc phải gieo cần phải làm đất kỹ, nhuyễn, không đọng nước và gieo nặng tay để hạt giống nằm sâu vào trong đất không để lộ thiên trên mặt đất.
Lưu ý khi gieo nên chọn một diện tích đất đảm bảo và gieo dày để lấy mạ dự trữ cho vùng bị chết do rét.
Trên các cây trồng khác, đảm bảo chế độ nước tưới thích hợp với từng loại cây trồng, nên dùng phương pháp tưới rãnh bằng cách bơm nước vào rãnh để nước tự ngấm là tốt nhất. Có thể sử dụng che phủ nilon chống rét, giữ ấm cho cây trồng rất tốt ngoài ra còn hạn chế cỏ dại, giữ ẩm, tiết kiệm phân bón và nước tưới, hạn chế côn trùng, sâu bệnh gây hại…
Tăng cường phân chuồng, đảm bảo bón đủ, cân đối, bón đúng lúc để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, đồng thời góp phần hạn chế được tác hại của thời tiết bất thuận. Giảm bón đạm, bón nhiều phân lân, kali trong các đợt rét đậm, giúp cho quá trình hoạt động sinh lý, sinh hoá trong cây được thuận lợi, hoạt động mạnh, cây hút được nước, dinh dưỡng tăng khả năng chống rét.
Ðể giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng, bà con nông dân cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, đặc biệt trên các trà lúa và rau màu vụ Đông xuân.

Đặng Thảo

[Trở về]