Bản in     Gởi bài viết  
Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư: Thực hiện có hiệu quả dự án sản xuất giống gia cầm tại chỗ 

 Với mục tiêu cung cấp con giống gia cầm tại chỗ đảm bảo chất lượng và nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ cho các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nâng cao kiến thức góp phần tăng hiệu quả cho người chăn nuôi, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã phối hợp vớiTrung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ cho các tỉnh miền trung và Tây nguyên”.

 Dự án được triển khai trong 2 năm 2019-2020 tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh với 10 hộ tham gia. Sau 1 năm triển khai thực hiện, dự án đã đạt được kết quả nhất định, bước đầu tạo cơ sở cho việc tạo nguồn con giống tại chỗ đảm bảo chất lượng, hiệu quả cho người chăn nuôi tại địa phương.
Quá trình thực hiện dự án, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 02 lớp tập huấn cho 60 hộ ngoài mô hình ở các xã lân cận. Sau tập huấn, các hộ chăn nuôi đã cơ bản nắm bắt được kỹ thuật mới về chăn nuôi gà sinh sản, các biện pháp phòng bệnh và cách điều trị một số bệnh thông thường đối với gà sinh sản, từ đó áp dụng có hiệu quả vào thực tế chăn nuôi tại gia đình.
Chị Phạm Thị Thủy ở thôn Kim Sen (xã Trường Xuân) cho biết: Trước đây, gia đình chủ yếu chăn nuôi gà theo hướng lấy thịt thương phẩm, do đó quá trình nuôi chỉ áp dụng các kỹ thuật đơn giản do gà nuôi thời gian ngắn đã xuất bán; con giống cũng mua từ các nơi khác về nên không kiểm soát được chất lượng. Khi thực hiện mô hình chăn nuôi gà sinh sản, gia đình được hướng dẫn kỹ thuật mới, nhờ đótỷ lệ gà nuôi sống đạt khoảng 95%; quá trình nuôi thấy đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 1,8kg/con. Sau khi gà sinh sản, trứng sẽ được giao cho các hộ có máy ấp để tạo nguồn gà giống cung cấp cho người chăn nuôi gà tại địa phương.
Theo chị Nguyễn Thị Sinh, cán bộ Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, dự án sản xuất giống gà tại chỗ thực hiện tại xã Trường Xuân được bà con hưởng ứng, tỷ lệ gà nuôi sống cao (gần 95%), gà sinh trưởng tốt đạt trọng lượng từ 1,6-1,9kg/con, bước đầu đem lại hiệu quả và tăng thu nhập cho người dân. Mô hình được đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện của bà con nông dân địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc mua con giống được sản xuất tại chỗ sẽ đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh so với giống gia cầm không rõ nguồn gốc.
Đặc biệt, mô hình đã góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân địa phương, từ chỗ chỉ chăn nuôi gà lấy thịt là chính sang chăn nuôi gà theo hướng sinh sản và áp dụng kỹ thuật ấp nở để chủ động cung cấp nguồn giống tại chỗ cho người chăn nuôi. Hiện tại, các hộ chăn nuôi đang tiếp tục chăm sóc tốt đàn gà nhằm đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu của dự án. Theo kế hoạch, trong năm 2020, dự án sẽ triển khai giai đoạn 2 với nội dung hỗ trợ máy ấp trứng cho hộ chăn nuôi gà tại xã Trường Xuân, từ đó tạo nguồn con giống tại chỗ đảm bảo nguồn gốc, chất lượng cho người chăn nuôi gà tại địa phương.


Võ Đại Chung

 

[Trở về]