Bản in     Gởi bài viết  
“Chống hạn” cho công trình cấp nước sạch nông thôn 
 Đợt nắng nóng kéo dài cuối tháng 5 và tháng 6 vừa qua đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống, sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; trong đó, nước sinh hoạt ở nông thôn bị cạn kiệt nghiêm trọng…

 Đợt nắng nóng kéo dài đã khiến cho nhu cầu dùng nước ăn uống và sinh hoạt của người dân tăng cao, trong khi lượng nước cấp cho các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nông thôn trên địa bàn tỉnh bị suy giảm nghiêm trọng. Đặc biệt là nguồn nước cấp cho Công trình cấp nước sạch cụm xã Tiến Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa (Tuyên Hóa) lấy nước ở khe Xai Thượng chảy về bể điều hòa với dung tích chứa 16.000m3 cũng gần như cạn kiệt.
Trước tình hình đó, Trạm cấp nước Tiến Hóa đã thực hiện các biện pháp dự phòng để duy trì nguồn nước sạch cấp cho người dân sử dụng qua mùa nắng hạn như: tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước, thực hiện bơm luân phiên cấp nước theo giờ và giảm dần lưu lượng bơm nước để tránh hết nước đột ngột ảnh hưởng đến nhu cầu dùng nước của người dân. Tuy nhiên, đến đầu tháng 7-2018, nước tại bể điều hòa lại gần như cạn kiệt, lượng nước chảy từ khe về không đáng kể, vì vậy Trung tâm Nước sạch và VSMT NT tỉnh Quảng Bình đã chủ trương thực hiện các công tác chống hạn bằng biện pháp kịp thời, bổ sung thêm nguồn nước tại vị trí khác của khe Xai Thượng và duy trì cấp nước cho người dân 4 xã Văn Hóa, Tiến Hóa, Châu Hóa và Mai Hóa đảm bảo có đủ nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày trong cả tháng khô hạn. Tình hình thiếu nước đã được cải thiện khi huyện Tuyên Hóa đã có trận mưa vào ngày 10/7/2018 và các trận mưa liên tiếp vào các ngày sau đó.
Để từng bước chống hạn lâu dài cho các địa phương trong những năm tiếp theo, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn đang triển khai xây dựng đề án cấp nước an toàn cho từng công trình cấp nước tập trung nông thôn do đơn vị quản lý nhằm tránh tình trạng thiếu hụt nước vào các đợt hạn hán trong năm, cung cấp đủ nước, đảm bảo chất lượng nước cấp trong khu vực, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng đời sống cho người dân. Bên cạnh đó, vào mùa khô, người dân nên lưu ý phải có các biện pháp sử dụng nước ăn uống và sinh hoạt tiết kiệm, hợp lý, không lãng phí nguồn nước, đồng thời sử dụng các biện pháp tích trữ nước trong bể chứa, lu chứa hoặc các vật dụng chứa nước khác nhằm dự trữ nước để sử dụng khi hạn hán kéo dài.


Phạm Ngọc Huyền
TT Nước sạch & VSMTNT

 

[Trở về]