UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật
 Chiều ngày 24/3, UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện Quảng Trạch và Thị xã Ba Đồn do đồng chí Đoàn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì. Cùng đi có đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Chi cục Chăn nuôi – Thúy y; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan
 Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến ngày 23-3-2021, trên địa bàn huyện Quảng Trạch, dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò xảy ra ở 459 hộ thuộc 11 xã làm 704 con trâu bò bị mắc bệnh, trong đó có 16 con bò bị chết. Tại TX. Ba Đồn, bệnh VDNC đã xảy ra ở phường Quảng Long làm 22 con trâu, bò bị bệnh. Ngày 22-3-2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Ba Đồn đã phát hiện 26 con bò của 12 hộ dân tại các xã Quảng Thọ, Quảng Tiên và Quảng Lộc xuất hiện các triệu chứng của bệnh VDNC. Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú Y vùng III và hiện đang chờ kết quả.
Sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế tại các địa phương, làm việc với UBND xã Quảng Long (TX. Ba Đồn), UBND xã Quảng Xuân (H.Quảng Trạch), đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm đề nghị UBND huyện Quảng Trạch và TX. Ba Đồn nhanh chóng khoanh vùng ổ dịch để dập dịch; kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và nguồn gốc của sản phẩm; chỉ đạo UBND cấp xã, phường tiến hành cách ly số trâu, bò nghi bị bệnh để điều trị riêng; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện báo cáo dịch bệnh hằng ngày về Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo quy định. Ngành nông nghiệp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, thị xã tích cực tham gia, bám sát địa bàn hỗ trợ người dân phòng chống dịch.
Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh động vật yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã tổng vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các nơi xảy ra dịch bệnh và nghi bị nhiễm bệnh. Các địa phương phải bố trí lại cán bộ thú y cấp xã; thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm của động vật ra vào địa bàn; tổ chức tiêu hủy động vật chết theo quy định; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch bệnh… hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, làm sạch môi trường bằng hóa chất và rải vôi khử trùng chuồng trại. Những trường hợp phát hiện trâu, bò nghi bị bệnh cần báo nhanh cho UBND cấp xã, cơ quan thú y thực hiện kiểm tra lấy mẫu xác định bệnh để có biện pháp chống dịch đúng quy định. Phối hợp chặt chẽ với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở NN&PTNT tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh để kiên quyết khống chế, dập tắt dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò trong diện hẹp, hạn chế lây lan.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục tại phường Quảng Long (TX. Ba Đồn).

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm làm việc với chính quyền xã Quảng Xuân và UBND huyện Quảng Trạch.

Đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu một số ý kiến tại buổi làm việc với xã Quảng Xuân và UBND huyện Quảng Trạch

Phòng Thông tin – Tuyên truyền