Bản in     Gởi bài viết  
Ươm thành công cây giống cà gai leo 

 Cây dược liệu nói chung, cà gai leo nói riêng hiện đang được xem là cây trồng “tiềm năng” trên vùng gò đồi các xã Hòa Trạch, Sơn Lộc, Phúc Trạch (Bố Trạch), Cao Quảng (Tuyên Hóa)... bởi đây là loại cây có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để từng bước đáp ứng nhu cầu về nguồn cây giống cho bà con, gia đình anh Phan Văn Tiến ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch đã thực hiện ươm thành công cây giống cà gai leo.

 Bắt đầu trồng cây cà gai leo vào năm 2015 tại xã Phúc Trạch, khi đó anh Phan Văn Tiến không mua giống từ cây ươm bầu để trồng trực tiếp mà mua hạt giống để ươm cây nhằm chủ động chất lượng cây giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Vì là cây dược liệu nên nguồn cung cấp cây giống không rộng rãi, giá cây giống cà gai leo vào thời điểm đó rất đắt, riêng giá hạt giống khoảng 30 triệu đồng/kg. Do nhu cầu trồng thâm canh cây cà gai leo trên diện tích lớn khoảng 4ha, nếu mua cây giống đã ươm bầu thì chi phí đầu tư cao, anh Phan Văn Tiến mày mò tìm hiểu cách ươm giống cây từ hạt để vừa giảm chi phí đầu tư, vừa chủ động nguồn giống cho vườn của mình.
Sau khi học hỏi cách ươm cây giống, anh Phan Văn Tiến liên hệ và mua 100 triệu đồng tiền hạt giống của Công ty Dược Tuệ Linh về ươm thử. Do không có kinh nghiệm nên số lượng cây lên ít, chất lượng cây không đảm bảo yêu cầu. “Tính toán với số lượng hạt giống như trên, nếu ươm thành công thì sẽ trồng đại trà được khoảng 3ha, nhưng kết quả lại chỉ có đủ cây giống để trồng được hơn 0,5ha. Được gia đình động viên, tôi liều mua thêm 100 triệu tiền hạt giống nữa để về ươm, nhờ đúc rút kinh nghiệm từ lứa ươm lần trước nên kết quả có khả quan hơn, số lượng hạt nảy mầm lên cây được nhiều hơn” – anh Phan Văn Tiến chia sẻ.

Anh Phan Văn Tiến ở xã Sơn Lộc (Bố Trạch) ươm thành công giống cây cà gai leo


Trong quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cây cà gai leo, anh Tiến đặc biệt chú ý đến việc thu hoạch quả để lấy hạt giống. Quả cà gai leo tròn nhỏ, khi chín già có màu đỏ sẫm, sau khi thu hái số lượng nhiều sẽ được chà nát lọc lấy hạt phơi khô làm giống. Trong vườn nhà, anh dành ra khoảng 300m2 đất để ươm giống cây cà gai leo. Quá trình ươm giống nhiều lần, anh Phan Văn Tiến đã có thêm nhiều kinh nghiệm nên tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao, cây phát triển đều, đạt chất lượng để trồng trên diện tích đất của gia đình và cung cấp cho các hộ dân trong xã có nhu cầu về giống cây.
Hiện tại, anh Phan Văn Tiến đang trồng gần 4ha cà gai leo, trong đó 2,6ha trồng xen dưới tán cây cao su đang thời kỳ kiến thiết cơ bản, hơn 1,5ha trồng thâm canh tại xã Sơn Lộc và dự kiến sẽ trồng 4ha tại xã Phúc Trạch trong vụ tới. Việc tự chủ động được nguồn cây giống sẽ giúp gia đình anh giảm được chi phí đầu tư ban đầu, từ đó hiệu quả kinh tế sẽ đạt cao hơn. Ngoài ra, cơ sở của anh Tiến còn cung cấp giống cây cà gai leo cho 8 hộ dân trong xã, đồng thời thu mua sản phẩm cho bà con sau khi thu hoạch.
Hiện tại, trồng cây cà gai leo đang là hướng đi đầy tiềm năng trên vùng gò đồi của tỉnh Quảng Bình. Việc gia đình anh Phan Văn Tiến ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch chủ động sản xuất được cây giống tại địa phương sẽ giúp người trồng cây cà gai leo tỉnh ta có một địa chỉ mua cây giống với giá cả phải chăng, giúp giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả kinh tế.


Ngọc Lan

 

[Trở về]