xã Cảnh Dương: Tổ chức Lễ hội cầu ngư và phát động ra quân đánh bắt hải sản năm 2018

Sáng ngày 2/3 (ngày 15 tháng Giêng), chính quyền và bà con ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch đã tổ chức Lễ hội Cầu ngư và phát động phong trào ra quân đánh bắt hải sản năm 2018.

Lễ hội Cầu ngư xã Cảnh Dương được tổ chức tại Linh Ngư Miếu, là nơi thờ hai bộ xương cá voi mà người dân thường gọi là cá Ông, cá Bà. Đây là lễ hội được tổ chức với tâm niệm tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà, mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm dày cá được, làng xã ấm no, yên vui, hạnh phúc.
Sau lễ Cầu ngư, UBND xã Cảnh Dương đã phát động ra quân thi đua đánh bắt hải sản năm 2018, với quyết tâm vươn khơi bám biển, vừa tham gia sản xuất, khai thác hải sản phát triển kinh tế, giúp nhau cứu hộ, cứu nạn trên biển, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Là địa phương có truyền thống nghề biển hơn 375 năm, trong những năm qua, xã Cảnh Dương luôn xác định kinh tế biển là hướng đi chủ đạo. Hiện toàn xã có 760 tàu thuyền, trong đó có 170 tàu tham gia đánh bắt vùng biển xa. Có 10 tổ hợp tác, 18 tổ đoàn kết và 34 tập đoàn câu riêng, 1 đoàn mành đèn ánh sáng, 3 đoàn giã và 5 tổ đoàn thúng máy. Năm 2017, toàn xã đã khai thác được trên 4.200 tấn hải sản, tăng trên 300 tấn so với năm 2016 và chiếm 7% sản lượng cả tỉnh; doanh thu hơn 427 tỷ đồng.
Hiện tại, bà con ngư dân đang chuẩn bị tốt các điều kiện để ra khơi khai thác hải sản chuyến biển đầu năm. Năm 2018, xã Cảnh Dương phấn đấu khai thác đạt 4.000 tấn hải sản.
Tại lễ phát động khai thác đánh bắt hải sản, đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Quảng Bình đã trao tặng ngư dân xã Cảnh Dương 300 lá cờ tổ quốc nhằm động viên, khích lệ tinh thần để các ngư dân tiếp tục đoàn kết vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.
Lễ Cầu ngư và phát động ra quân đánh bắt hải sản 2018 của bà con Cảnh Dương được đánh giá có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình từ trước tới nay. Buổi lễ ngoài mong muốn mùa biển mới ngư dân vươn khơi được thuận buồm xuôi gió, tàu về tôm, cá, mực đầy khoang, còn có một mục đích quan trọng hơn nữa là tuyên truyền cho ngư dân vừa tham gia sản xuất, khai thác hải sản phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau cứu hộ, cứu nạn trên biển, vừa có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phần lễ của Lễ Cầu ngư được tổ chức tại Linh miếu với mong muốn trời yên biển lặng, đánh bắt được nhiều cá tôm

Ông Lê Văn Lợi – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT phát biểu tại Lễ ra quân đánh bắt hải sản năm 2018

Lãnh đạo UBND xã Cảnh Dương phát động ra quân đánh bắt hải sản năm 2018

Đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Quảng Bình trao tặng 300 lá cờ tổ quốc cho ngư dân xã Cảnh Dương