Bản in     Gởi bài viết  
Xã Mai Hóa: Triển khai mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng 

 Việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) để bảo vệ cây trồng là điều cần thiết và tất yếu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc BVTV, do vô tình hay cố ý, người nông dân đã vứt vỏ chai, bao bì, thuốc BVTV ra đồng ruộng. Tình trạng này là nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí), ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

 Trước đây, trên địa bàn xã Mai Hóa tình trạng vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vứt bừa bãi ngoài đồng ruộng, kênh rạch gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để giải quyết tình trạng trên, từ tháng 12 năm 2017, Hội Nông dân xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) triển khai xây dựng bể thu gom vỏ thuốc BVTV sau sử dụng trên các cánh đồng.
Bà Trần Thị Tuyết – Chủ tịch Hội nông dân xã Mai Hóa cho biết: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Hội đã tiến hành đặt trên mỗi một trục đường nội đồng một điểm thu gom chai, lọ, bao bì thuốc BVTV. Do thói quen của nông dân tiện đâu vứt đó nên khi mới triển khai có rất ít người thực hiện. Trước tình hình đó Hội đã phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện thông qua các buổi sinh hoạt các chi hội để tổ chức tuyên truyền tác hại của việc vứt bao bì thuốc BVTV sau sử dụng đối với môi trường và sức khỏe con người. Đầu vụ Đông xuân Hội đã tổ chức 1 đợt ra quân thu gom bao bì trên trục đường, kênh mương bỏ vào các điểm thu gom. Thông qua các hoạt động đó đã nâng cao nhận thức cho bà con trong việc bỏ bao bì thuốc BVTV đúng nơi quy định. Bên cạnh đó Hội còn vận động bà con nông dân thực hiện mô hình sản xuất lúa theo phương pháp cải tiến SRI, mô hình quản lý dịch hại tổng hợp để giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại của thuốc BVTV mang lại, bảo đảm môi trường sản xuất nông nghiệp.
Sau khi phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn lá cho 2 sào ruộng xong ông Hà Cảnh (Thôn Tây Hóa, Xã Mai Hóa) gom toàn bộ vỏ bao bỏ vào bể. Ông nói: “Năm ngoái chưa có điểm thu gom, không biết để vỏ bao ở đâu vì mang về nhà đốt không được nên để chổ kênh mương nơi lấy nước pha thuốc. Nay có các điểm thu gom, và đã được phổ biến về tác hại của việc vứt bừa bãi vỏ bao thuốc rồi nên tôi bỏ vào đây để đảm bảo an toàn cho con người, vật nuôi và bảo vệ môi trường.”
Với cách làm phù hợp tình hình thực tế, công tác vận động, giám sát hiệu quả của chính quyền xã cùng với sự đồng thuận, ý thức cao của bà con nông dân đã giúp giải pháp xử lý bao bì thuốc BVTV của xã Mai Hóa đạt hiệu quả. Để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải thuốc BVTV, cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó ý thức sử dụng của người nông dân là quan trọng nhất.
Vì vậy, ngoài việc hướng dẫn bà con nông dân sử dụng hiệu quả, các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền để người dân thấy tác hại của thuốc BVTV, từ đó sử dụng đúng cách, thu gom bao bì, tiêu hủy đúng quy định. Ngoài ra, cần xây dựng những trung tâm xử lý rác thải thuốc BVTV và các chất độc nguy hiểm. Làm được điều này sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống ở địa phương cũng như sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và xã hội… Thiết nghĩ đây là mô hình hay là giải pháp để đảm bảo vệ sinh môi trường ở nông thôn đáng được nhân rộng ở các địa phương khác.

Ngọc Tâm – Chi cục Trồng trọt và BVTV

[Trở về]