Bản in     Gởi bài viết  
Xây dựng thương hiệu tỏi tía Ba Đồn 
 Những năm gần đây, Thị xã Ba Đồn đang mạnh dạn xây dựng chuỗi cung ứng, tạo thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp nhằm đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa và tạo đầu ra ổn định cho bà con nông dân. Ngoài xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn thì xây dựng thương hiệu tỏi tía Ba Đồn cũng đang được Thị xã triển khai thực hiện.

 

Trồng tỏi lấy củ là nghề truyền thống từ nhiều năm trước của người dân ở các xã vùng nam Quảng Trạch (nay là TX Ba Đồn). Mới đầu, người dân chỉ trồng để phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng, nhận thấy hiệu quả cây tỏi mang lại nên diện tích và thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng. Đặc biệt, cây tỏi được trồng ở đây là giống tỏi tía bản địa củ chắc, có mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng nên được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, giá trị. Cùng với thời gian, sản phẩm này đã chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng và ngày càng khẳng định được thương hiệu riêng của mình.
Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm tỏi tía của vùng chỉ được bán trôi nổi trên thị trường như các loại tỏi khác do chưa có nhãn hiệu để xác định nguồn gốc và giá trị tiêu thụ riêng biệt. Chính vì thế, việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho sản phẩm tỏi tía Ba Đồn nói riêng, tỏi tía Quảng Bình nói chung là việc làm cần thiết nhằm nâng cao giá trị của cây tỏi, tăng thu nhập cho người dân ở những vùng có diện tích trồng tỏi.
Vụ sản xuất tỏi 2017-2018, Sở Nông nghiệp&PTNT Quảng Bình phối hợp UBND Thị xã Ba Đồn triển khai thực hiện mô hình: Xây dựng thương hiệu tỏi tía Ba Đồn. Theo Phòng Kinh tế Thị xã Ba Đồn, mô hình được thực hiện trên diện tích 18,74 ha, với 213 hộ tham gia. Trong đó xã Quảng Minh có diện tích trồng tỏi lớn nhất với 14,2 ha chủ yếu ở thôn Cồn Nâm với 93 hộ tham gia. Mô hình đã được UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng, gồm: hỗ trợ cho người dân trực tiếp sản xuất; kiểm tra mẫu đất, nước; lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm tỏi; hướng dẫn các cơ sở sản xuất và kinh doanh tỏi, đăng ký xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; in ấn tem nhãn, bao bì; tổ chức hội nghị, hội thảo để liên kết sản xuất, kết nối cung cầu và tiêu thụ sản phẩm.
Tỏi là loại cây ưa lạnh, ẩm nên thường được trồng vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 4, khi tiết trời vào đông. Giống tỏi được trồng là giống tỏi tía, có vị cay nồng, mùi thơm ngọt. Để cây tỏi cho năng suất, chất lượng cao đòi hỏi phải đầu tư kỹ lưỡng từ khâu chọn giống, trồng và chăm bón. Trước khi thực hiện mô hình, Phòng Kinh tế thị xã phối hơp với Chi cục Trồng trọt -Bảo vệ thực vật Thị xã Ba Đồn lấy mẫu đất để kiểm tra chất đất, các kim loại nặng trong đất, nước tưới…; đồng thời tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng tỏi an toàn cho bà con.
Đăc biệt, do vụ trồng tỏi năm nay gặp bất lợi hơn so với mọi năm do đất bị nhiễm mặn sau bão số 10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn tiến hành kiểm tra độ mặn của đất, đồng thời hỗ trợ 7,5 tấn vôi bột để xử lý mặn. Trước đó, 8 lớp tập huấn cũng đã được tổ chức cho bà con nhằm hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi theo đúng tiêu chuẩn nên bà con yên tâm mở rộng diện tích, nhằm hướng tới xây dựng thương hiệu tỏi theo kế hoạch của Thị xã..


Với người dân vùng nam TX Ba Đồn, cây tỏi tía từ nhiều năm nay đã trở thành cây cứu đói, thoát nghèo cho không ít gia đình. Từ chỗ chỉ được trồng rải rác, hiện nay, tỏi tía được người dân địa phương trồng tập trung hơn, không manh mún như trước kia, sản phẩm tỏi đưa ra thị trường đẹp, thơm, an toàn, nên rất được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Theo tính toán sơ bộ, 1 sào tỏi cho thu hoạch khoảng 5.000 củ, với giá bán 150.000-170.000 đồng/100 củ với loại to, đẹp; 100.000-130.000 đồng/100 củ loại vừa và 40.000-50.000 đồng/100 củ loại nhỏ thì 1 sào cho thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng; 1ha khoảng 80-100 triệu đồng. Như vậy bình quân mỗi hộ thu nhập khoảng 10-15 triệu đồng/vụ tỏi, cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Hơn nữa, trồng tỏi, bà con có thể trồng xen được nhiều loại cây khác, như lạc, ớt, cà... để tăng thu nhập.
Hiện nay, mô hình sản xuất tỏi đang trong giai đoạn chăm sóc đợt cuối để chuẩn bị thu hoạch, trong đó một số hộ trồng sớm chỉ khoảng 10 ngày nữa là đã có thể thu hoạch. Việc thu hoạch cũng chỉ diễn ra trong chừng 1 tháng để tranh thủ phơi được nắng, giúp tỏi chắc, thơm hơn. Trước khi thu hoạch, Phòng Kinh tế nông nghiệp Thị xã sẽ phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tỉnh lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định. Bên cạnh đó, UBND Thị xã đang hoàn thiện hồ sơ để được chứng nhận sản phẩm tỏi an toàn, đồng thời xây dựng logo, nhãn mác, tên sản phẩm và túi đựng cho sản phẩm.
Nằm ở điểm giao thoa các vùng trên địa bàn tỉnh, với nhiều điểm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái như Khu lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Cảng biển Hòn La, Đền thờ Công chúa Liễu Hạnh (xã Quảng Đông- Quảng Trạch), biển Đá Nhảy, khu du dịch Phong Nha –Kẻ Bàng, suối nước Moọc (Bố Trạch)…, Thị xã Ba Đồn có điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường tiêu thụ rộng lớn cho sản phẩm tỏi tía của địa phương. Bên cạnh đó, để bước đầu hỗ trợ bà con tìm đầu ra cho sản phẩm, UBND Thị xã cũng đã liên kết tiêu thụ đối với một số siêu thị trên địa bàn thị xã như Hùng Hồng, Thái Hậu và một số thương lái thu mua trên địa bàn tỉnh.
Sản phẩm tỏi tía Ba Đồn đang được ưa chuộng và nổi tiếng, không chỉ được bày bán ở chợ địa phương mà đã có mặt hầu hết trên địa bàn tỉnh. Không chỉ thế, tỏi tía Ba Đồn đã có mặt ở một số thành phố lớn trong cả nước theo bước chân của những người con của quê hương đi học tập và làm ăn xa. Và việc xây dựng thương hiệu tỏi tía Ba Đồn theo chuỗi cung ứng an toàn với những tiêu chí chất lượng cụ thể sẽ giúp cho sản phẩm đứng vững trên thị trường và từng bước vươn xa. Để bà con yên tâm sản xuất, Thị xã Ba Đồn sẽ tiếp tục thực hiện một số chính sách hỗ trợ sau đầu tư đối với chuỗi sản phẩm tỏi, đồng thời phấn đấu đưa nhãn hiệu tỏi tía Ba Đồn trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến trong thời gian tới…


Sở Nông nghiệp và PTNT

[Trở về]