Bản in     Gởi bài viết  
Xuân về trên xã nông thôn mới nâng cao 
 Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Ninh tiếp tục củng cố nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt, đồng thời triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
 Chúng tôi về thăm khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Lệ Kỳ III, xã Vĩnh Ninh vào một buổi sáng đầu xuân mới. Xuân Nhâm Dần năm nay, chúng ta càng thêm phấn khởi khi nhận thấy vùng quê này có nhiều khởi sắc. Những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà kiên cố, đường liên thôn, liên xã sạch đẹp, khang trang, rợp bóng cờ, hoa; nhà nhà, người người đón tết trong niềm hân hoan phấn khởi.
Khu dân cư thôn Lệ Kỳ III là một trong 6 thôn trong huyện được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 trong lúc người dân nơi đây đang xây dựng, chỉnh trang nhà cửa. Đi thăm một vòng quanh thôn mới thấy được sự đổi thay đáng ghi nhận ở khu dân cư này. Những tuyến đường giao thông nông thôn đều đã được bê tông hóa, sạch sẽ, phẳng phiu, bao quanh những ngôi nhà tầng ngói mới khang trang, đêm về hệ thống điện đường chiếu sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại sinh hoạt, Lệ Kỳ III như một “khu phố nhỏ” giữa vùng nông thôn Vĩnh Ninh.
Ông Trần Văn Sơn, Trưởng thôn Lệ Kỳ III, xã Vĩnh Ninh cho biết: “Thôn Lệ Kỳ III, có 258 hộ, 1.137 nhân khẩu, người dân trong thôn có nguồn thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, ngành nghề dịch vụ và xuất khẩu lao động. Sau 1 năm triển khai thực hiện đề án xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo nông thôn ở đây đã có sự đổi thay đáng kể. Xuân Nhâm Dần năm nay dường như đến sớm hơn đối với mỗi người dân nơi đây. Mọi nhà, mọi người đều sắm sanh tổ chức đón tết vui vẻ, đầm ấm và vinh dự hơn là thôn đã được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”.
Với đặc thù riêng của mình, Vĩnh Ninh chọn cách xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao từ các thôn, xóm, trong đó chọn thôn Lệ Kỳ III để làm điểm, trên cơ sở đó nhân rộng ra các thôn và đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt trong năm 2021, Vĩnh Ninh đã tập trung huy động mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới nâng cao. Theo đó, xã đã huy động trên 25 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hiện nay, 3,64 km đường trục xã, liên xã đã được bê tông hóa đạt 100%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện và đang nâng cấp tu sửa 1,3 km đường Lương Yến-Lệ Kỳ, cứng hóa bằng thảm nhựa và nhựa bán thâm nhập; trong năm toàn xã bê tông hóa được 3,5 km đường liên thôn, nội thôn, nâng tổng chiều dài đường liên thôn, nội thôn đã đươc bê tông hóa lên 21,5 km, đạt 92,7%. Các tuyến đường trục chính nội đồng được cứng hóa đảm bảo thuận lợi cho các loại xe cơ giới vận chuyển, lưu thông hàng hóa.
Về giáo dục, hiện tại toàn xã có 3 trường học (với 6 điểm trường) được xây dựng, tu sửa, nâng cấp, đảm bảo phục vụ công tác dạy và học cho giáo viên, học sinh. 3/3 trường đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; duy trì vững chắc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cấp THCS mức độ 3; xóa mù chữ mức độ 3. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT, nghề, bổ túc đạt trên 90%. Ông Đỗ Mười, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh cho biết: “Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, cùng với tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, chúng tôi còn chú trọng về tiêu chí tổ chức sản xuất. Ngoài xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở 2 Hợp tác xã Lệ Kỳ và Vĩnh Trung, Vĩnh Ninh đã quy hoạch vùng chuyên canh trồng cây ăn quả, phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng sát hai bên đường Hồ Chí Minh nhánh Đông Trường Sơn; khuyến khích vận động nhân dân đưa các giống cây, con có năng xuất, chất lượng cao vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích; tiêu biểu như mô hình kinh tế chăn nuôi lợn kết hợp trồng cam mật, quýt của anh Trần Thiện Thuật ở vùng Ga Lệ Kỳ đưa lại thu nhập từ 350-400 triệu đồng/năm”.
Nổi bật trong thực thực hiện đề án "mỗi xã mỗi sản phẩm", Vĩnh Ninh có sản phẩm gạo Vĩnh Tuy được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài địa phương biết đến, tin dùng. Sản phẩm gạo Vĩnh Tuy được Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Trung sản xuất theo quy trình VietGap, chất lượng ngon bảo đảm tiêu chí an toàn thực phẩm, có đăng ký logo tại Cục Sở hữu trí tuệ, bước đầu đáp ứng được nhu cầu và lòng tin của người tiêu dùng. Bằng sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Ninh trong quá trình xây dựng, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, đến nay, xã đã cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.
Trong thời gian tới, Vĩnh Ninh tiếp tục duy trì bền vững và nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, đặc biệt là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chú trọng phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, đồng thời phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; huy động nhiều nguồn lực để xây dựng, phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

Khu dân cư NTM kiểu mẫu Lệ Kỳ III vào xuân


Hà Ngọc Khang

 

[Trở về]