Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 23.6, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Tiến Nam, Chủ tịch cùng các đồng chí trong Thường trực, trưởng các ban LĐLĐ tỉnh; đồng chí Mai Văn Minh, TUV Giám đốc cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tham dự Đại hội có các đồng chí Nguyên là Giám đốc Sở, nguyên là Chủ tịch CĐ ngành qua các thời kỳ cùng 122 đại biểu đại diện cho gần 2.000 đoàn viên trong toàn ngành.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

 

Nhiệm kỳ qua, hoạt động Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT gặp không ít khó khăn, do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh kéo dài, đã tác động không nhỏ đến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động. Tuy nhiên, nhiệm kỳ qua Công đoàn ngành đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ tỉnh, sự đoàn kết vượt qua khó khăn của cán bộ, đoàn viên, người lao động nên hoạt động công đoàn ngành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thường xuyên được quan tâm. Hàng năm các CĐCS đã phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động. Thông qua tổ chức hội nghị, đã phát huy quyền làm chủ của người lao động trong tham gia xây dựng, hoàn thiện Quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức đối thoại, sửa đổi, bổ sung các nội quy, quy chế, thực hiện các nội dung công khai; tham gia đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, công tác, góp phần xây dựng mối quan lệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại cơ sở. Chỉ đạo CĐCS khu vực doanh nghiệp nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Chất lượng của các bản TƯLĐTT đã có nhiều chuyển biến, nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động so với quy định được đưa vào thỏa ước và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

 

Đồng chí Mai Văn Minh, TUV - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, mang lại nhiều lợi ích thiết thân cho đoàn viên, người lao động. Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Ngành đã triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, chia sẽ khó khăn với các doanh nghiệp, qua đó động viên doanh nghiệp tiếp tục giải quyết việc làm, đảm bảo tiền lương và các chế độ, chính sách cho người lao động. Các cấp công đoàn trong toàn Ngành đã tranh thủ các nguồn lực tập trung triển khai thực hiện chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Các chương trình “Tết Sum vầy”, hoạt động “Tháng Công nhân” được tổ chức hàng năm với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của tổ chức công đoàn đối với CNLĐ. Công đoàn ngành đã tranh thủ sự hỗ trợ của của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, nguồn hỗ trợ của chuyên môn, kinh phí của Công đoàn Ngành và các tổ chức khác Công đoàn ngành đã thăm hỏi động viên và tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, đặc biệt kịp thời động viên, hỗ trợ đoàn viên bị thiệt hại do lũ lụt, ảnh hưởng do Covid-19. Cụ thể đã trao hỗ trợ 1.675 suất quà đến đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền 745,5 triệu đồng; cấp 1.200 áo phao cho đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá; vận động đoàn viên trong Ngành đóng góp hỗ trợ gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 157,5 triệu; thăm hỏi hỗ trợ cho 38 gia đình ngư dân bị tai nạn tàu cá, với số tiền 118 triệu đồng; hỗ trợ 15 trạm Kiểm lâm, đội QLBVR thực hiện mô hình tăng gia sản xuất với số tiền 200 triệu đồng; hỗ trợ 07 trạm kiểm lâm, đội QLBVR trang cấp tivi, máy phát điện, điện thoại vô tuyến, xây dựng công trình vệ sinh phục vụ đời sống và công tác với tổng số tiền 121,4 triệu.

Công đoàn ngành đã triển khai tuyên truyền, vận động CB, CNVCLĐ chung tay xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn” tổng số tiền vận động xây dựng Quỹ xã hội công đoàn 318 triệu đồng; có 22 đoàn viên được hỗ trợ xây dựng nhà MÂCĐ với tổng số tiền 565 triệu đồng. Ngoài ra, CB, CNVCLĐ luôn tích cực hưởng ứng và đóng góp ủng hộ xây dựng các loại quỹ, như: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Bảo trợ trẻ em”, Quỹ “Ngày vì người nghèo”,  “ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam”... với số tiền 1,5 tỷ đồng/năm. Tranh thủ các nguồn vốn vay từ quỹ vì đoàn viên Công đoàn nghèo để tạo điều kiện cho đoàn viên vay vốn, tạo việc làm ổn định thu nhập cho người lao động. Trong 5 năm đã tạo điều kiện cho 75 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phát triển kinh tế gia đình với số tiền 375 triệu đồng.

Đồng chí Phạm Tiến Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động luôn được phát động trong cán bộ, CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, cuộc vận động “Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sông văn hóa, văn minh”; cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được các cấp công đoàn trong Ngành triển khai rộng rải, duy trì thường xuyên trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, với mục tiêu chung là nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; thi đua lao động giỏi, công tác tốt...

Công tác phát triển đoàn viên, thành lạp CĐCS được quan tâm, kết quả trong nhiệm kỳ đã vận động thành lập 02 công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, kết nạp được 309 đoàn viên công đoàn.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Mai Văn Minh, TUV - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng chí Phạm Tiến Nam, UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành và kết quả mà Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời các đồng chí định hướng một số nội dung trọng tâm trong nhiệm kỳ tới đó là: Tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; tích cực tham gia quản lý, đẩy mạnh các hoạt động xã hội; phát huy hơn nữa vai trò của Công đoàn trong tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao hiệu quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhiệm vụ tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới; tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện; đối mới công tác chỉ đạo, tổ chức, thực hiện của Ban chấp hành, Ban thường vụ Công đoàn ngành và công đoàn cơ sở trong tình hình mới; tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.

Bầu cử Ban chấp hành Công đoàn ngành khoá VI.

Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban chấp hành khóa VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đồng chí Trần Thị Thanh Huyền tái cử chức danh Chủ tịch; đồng chí Trần Hoài Nam, được bầu giữ chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT khóa VI; Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội VI, Công đoàn Nông nghiệp Việt Nam và đại biểu dự Đại hội XIX, Công đoàn Quảng Bình.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành mới.

 

Ban biên tập Bản tin NN&PTNT

Các tin khác