Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Thanh tra chuyên ngành chăn nuôi thú y góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành chăn nuôi của tỉnh vẫn duy trì, phát triển ổn định, chất lượng sản phẩm động vật phục vụ tiêu dùng ngày càng nâng cao nhờ tích cực thực hiện các phương án hỗ trợ, định hướng phát triển chăn nuôi cũng như thực hiện đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật. Đến ngày 25/5/2022, tổng đàn trâu bò của tỉnh đạt gần 131,6 nghìn con, đàn lợn đạt 240 nghìn con, đàn gia cầm đạt 4,5 triệu con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước tính 6 tháng đầu năm đạt 40.000 tấn.

 Trong 3 năm qua, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò, bệnh Dịch tả lợn Châu phi xảy ra trong cả nước và trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc tham mưu, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xây dựng kế hoạch, tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các lĩnh vực trọng tâm do ngành quản lý về công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; công tác tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc, gia cầm; công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, về môi trường chăn nuôi; công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh; việc chấp hành các quy định của nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản. Qua đó, đã phát hiện và xử lý 13 trường hợp vi phạm về vận chuyển động vật, xử phạt vi phạm hành chính 64,5 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước.
Thanh tra chuyên ngành của Chi cục đã phối hợp cùng phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về vận chuyển động vật hoang dã (13 con cầy vòi hương); xử lý, kiểm dịch sản phẩm động vật (18.357,175 kg), tiêu hủy 02 lô hàng sản phẩm động vật với số lượng 4.278,588 kg do không xác định được chủ hàng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Bên cạnh việc phát hiện, xử lý, xử phạt vừa có tác dụng chấn chỉnh, răn đe đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm; vừa thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân hoạt động chăn nuôi, thú y các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân.
Từ năm 2019 đến nay, thanh tra chuyên ngành phối hợp các phòng chuyên môn của Chi cục thực hiện 32 lớp tập huấn, tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch bệnh, các quy định pháp luật trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y với 1.530 lượt người tham gia.
Những nỗ lực của Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các hoạt động của thanh tra chuyên ngành thời gian qua đã góp phần làm thay đổi, nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân về công tác phòng, chống dịch bệnh, từ đó từng bước chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; đẩy lùi dịch bệnh khi dịch bệnh xảy ra cũng như thực hiện nghiêm các quy định về vận chuyển, nhập, xuất động vật, sản phẩm động vật.


An Phương
Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Các tin khác