Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Hiệu quả mô hình trình diễn giống vịt Đại Xuyên Star trên cạn

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, đánh giá khả năng thích nghi, sinh trưởng, phát triển của giống vịt mới, từ kết quả của mô hình làm cơ sở để tham quan, học tập, áp dụng để phát triển chăn nuôi vịt trên cạn, nâng cao thu nhập, hiệu quả, bền vững, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã thực hiện thành công mô hình trình diễn chăn nuôi giống vịt Đại Xuyên Star trên cạn, quy mô 1.400 con tại 2 xã Trường Xuân và Võ Ninh, huyện Quảng Ninh.

 Để đảm bảo con giống đạt chất lượng, đúng theo yêu cầu sử dụng giống vịt Đại Xuyên Star (01 ngày tuổi), khỏe mạnh, không bị dị tật, đảm bảo chất lượng, đúng phẩm cấp giống và được cơ quan liên quan kiểm tra chất lượng trước khi giao cho các hộ tham gia mô hình, Trung tâm đã hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Hải Anh để cung ứng giống vịt cho mô hình.
Bên cạnh đó, Trung tâm đã ký hợp đồng với các công ty có uy tính để cung cấp thức ăn hỗn hợp đã có công bố tiêu chuẩn chất lượng, có uy tín trên thị trường và phù hợp cho từng độ tuổi của vịt. Vắc xin và thuốc thú y được mua tại các cơ sở có đủ điều kiện được phép kinh doanh, việc sử dụng đảm bảo đúng liều lượng, thời điểm và thời gian theo quy định.
Bà Phạm Thị Hằng, thôn Kim Sen, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh cho biết: Gia đình tôi năm nay được Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi vịt Đại Xuyên Star trên cạn. Trước khi thực hiện mô hình, tôi đã được cán bộ Trung tâm tập huấn kỹ thuật nuôi, cách cho ăn, chăm sóc, phòng trừ bệnh, nhờ đó, khi bước vào thực hiện tôi không còn bỡ ngỡ nữa. Trong quá trình nuôi, Trung tâm cũng cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên điện thoại trao đổi, lên kiểm tra trực tiếp để nắm bắt tình hình sinh trưởng của vịt, hướng dẫn tôi trong việc cho ăn, tiêm phòng vắc xin, điều chỉnh nhiệt độ chuồng nuôi trong các thời điểm giao mùa.
Theo ông Mai Ngọc Thuận, Trưởng phòng Kỹ thuật Chăn nuôi - Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư: Đây là giống vịt mới, siêu thịt, chất lượng. Mô hình trình diễn giống vịt Đại Xuyên Star trên cạn triển khai bước đầu đã đạt kết quả cao, đảm bảo các chỉ tiêu yêu cầu của mô hình, qua đó, cho thấy giống vịt này thích nghi tốt, ít bệnh tật, sinh trưởng phát triển ổn định khi nuôi tại tỉnh ta bằng phương thức chăn nuôi mới - chăn nuôi vịt trên cạn, đây là hướng đi mới nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến thời tiết, vùng nuôi, mùa vụ nuôi, giúp người dân phát triển chăn nuôi bền vững, bảo vệ môi trường. Đến nay, trọng lượng trung bình đạt khoảng 3,2-3,4kg/con, tỷ lệ sống trên 93%, với giá bán khoảng 53.000đ/kg thì nuôi vịt Đại Xuyên Star hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các người chăn nuôi.

 

Mô hình chăn nuôi giống vịt Đại Xuyên Star trên cạn


Thuỳ Trang

 

Các tin khác