Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Quy hoạch chăn nuôi tập trung để phát triển bền vững

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chăn nuôi trong khu dân cư cũng như không xử lý tốt chất thải đã không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhất là trong điều kiện có nhiều dịch bệnh và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao. Vì vậy việc di dời các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ ra khởi các khu dân cư là xu thế tất yếu. Tại Quảng Bình, nhiều địa phương đã quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung và bắt đầu chuyển dần đàn vật nuôi ra khỏi khu dân cư. Đây cũng là cơ hội để các cơ sở chăn nuôi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học khép kín để phòng, chống dịch bệnh.

Tại một góc khu chăn nuôi tập trung tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, hàng loạt chuồng trại chăn nuôi trâu, bò của người dân đã bắt đầu di dời ra đây từ năm 2010 đến nay. Không gian sống của người dân sạch sẽ và trong lành hơn khi khu chăn nuôi tập trung nằm tách biệt ra khỏi vùng dân cư, không ô nhiễm môi trường, không ô nhiễm tiếng ồn như trước đây. Hiện nay, đã có 4/6 thôn ở Tân Hóa đã có khu chăn nuôi tập trung.

Ông Trương Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa cho biết: Xã Tân Hóa là địa phương có thế mạnh về chăn nuôi, đặc biệt là đàn gia súc. Đến thời điểm này, tổng đàn trâu, bò của toàn xã đã trên 2.000 con. Việc quy hoạch và xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung đã được đưa vào Nghị quyết của Đảng bộ xã Tân Hóa từ nhiệm kỳ 2015-2020. Cùng với việc vận động người dân di dời đàn gia súc ra khỏi vùng dân cư, địa phương còn khuyến khích người dân phát triển nguồn thức ăn tại chỗ phục vụ chăn nuôi. Đến nay, diện tích trồng cỏ của xã trên 108 ha, trong đó nhiều vùng lèn đá, đất hoang hóa được người dân tận dụng trồng cỏ để phát triển chăn nuôi. Với tầm nhìn đưa Tân Hóa trở thành làng du lịch cộng đồng thích ứng với thời tiết, việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp thông qua quy hoạch khu chăn nuôi tập trung là điều kiện cần để thu hút, tạo thiện cảm đối với du khách khi đến đây. Xã Tân Hóa được xem là hình mẫu để nhân rộng mô hình chăn nuôi tập trung tại các địa phương trong tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 428 trang trại chăn nuôi, trong đó: có 09 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, 95 trang trại quy mô vừa và 324 trang trại quy mô nhỏ. Ước tính sản lượng sản phẩm xuất chuồng 9 tháng qua đạt 64.906 tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ. Một số trang trại ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; Áp dụng quy trình chăn nuôi tiên tiến khép kín, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, trước sự phát triển của đô thị, các khu dân cư tập trung và yêu cầu đảm bảo môi trường thì việc quy hoạch và xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư là điều kiện cần nhằm phát triển chăn nuôi một cách bền vững.

Ngành chăn nuôi trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng ngành nông nghiệp và PTNT của tỉnh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ nông nghiệp về chăn nuôi thì quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, tạo điều kiện về hạ tầng cũng là đòn bẫy để người dân và doanh nghiệp mở rộng về quy mô chuồng trại, từng bước chuyển dịch từ nhỏ lẻ sang quy mô sản xuất hàng hóa với số lượng lớn, an toàn dịch bệnh, tiến tới phát triển chăn nuôi bền vững. Quy hoạch và phát triển các vùng chăn nuôi tập trung cũng là cơ hội để các địa phương xác định rõ đặc trưng, lợi thế của từng vùng, từ đó tập trung nguồn lực, nâng cao giá trị từ chăn nuôi, góp phần phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch cộng đồng.

Xã Tân Hóa (Minh Hóa) thực hiện tốt  việc quy hoạch khu chăn nuôi tập trung

 

                                                                                                          Tố Linh

Các tin khác