Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Chuẩn bị tốt công tác thủy lợi phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2022 - 2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Vụ Đông Xuân 2022-2023, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 29.500 ha lúa. Ngay từ đầu vụ, thời tiết khá thuận lợi, mưa nhỏ, không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường diễn ra với các đợt có thời gian ngắn, rét muộn hơn so với trung bình các năm. Các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh cũng đạt khoảng 33% dung tích thiết kế. Tình hình thời tiết thuận lợi cùng với nguồn nước dồi dào đã tạo điều kiện cho người nông dân bước vào vụ sản xuất.

Bà con huyện Quảng Ninh triển khai gieo cấy vụ Đông Xuân

 

Xác định vụ Đông xuân là vụ mùa có ý nghĩa rất quan trọng, Sở Nông nghiệp và PTNT đã kịp thời chỉ đạo các địa phương, đơn vị bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Theo đó, các địa phương, đơn vị tập trung huy động mọi nguồn lực để khắc phục sửa chữa các công trình thủy lợi hồ, đập, đê điều, trạm bơm, kênh mương bị xói lở, hư hỏng, xuống cấp; phát động phong trào “Toàn dân làm thủy lợi” tôn cao bờ vùng, bờ thửa, đắp chặn các kênh rạch nội đồng, ao hồ tự nhiên để dự trữ nước; nạo vét, xử lý rò rỉ trên kênh mương; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để nâng cao năng lực khai thác nguồn nước và hiệu quả khai thác công trình thủy lợi; chủ động sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn hợp pháp khác để tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh; phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn hiệu quả; tổ chức vận hành cống Mỹ Trung để tiết nước kịp thời gieo cấy vụ Đông xuân đúng lịch thời vụ. Đồng thời thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ Đông xuân, có kế hoạch phân phối nước hợp lý, tiết kiệm từ đầu vụ sản xuất và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để bảo đảm cung cấp đủ cho các nhu cầu thiết yếu cho cả mùa khô năm 2023...

Tuy vậy vẫn còn nhiều công trình thủy lợi, đê điều cùng với hàng chục km kênh mương bị hư hỏng nặng nhưng vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa do thiếu nguồn lực nên trong thời gian tới cần sự quan tâm hỗ trợ kinh phí khắc phục của Trung ương, của tỉnh và huy động các nguồn lực khác để nâng cấp, sửa chữa đảm bảo lâu dài phục vụ sản xuất, dân sinh và an toàn công trình trong mùa mưa lũ.

Với những giải pháp đồng bộ, cụ thể và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tin rằng tỉnh Quảng Bình sẽ có thêm một vụ mùa Đông xuân bội thu, tạo đà thắng lợi cho kế hoạch phát triển nông nghiệp năm 2023.