Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Hoàn thành thi công các tuyến kè bảo vệ bờ sông, bờ biển từ nguồn vốn ngân sách trung ương năm 2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương năm 2022, tỉnh Quảng Bình đã tập trung ưu tiên xây dựng các tuyến kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Sau một năm triển khai thực hiện, đến cuối năm 2023, các công trình đã hoàn thành thi công, góp phần chống xói lở, giữ ổn định bờ sông, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân sống ven sông, tạo hành lang giao thông và động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch những năm gần đây bị xâm thực nghiêm trọng. Trước thực trạng đó, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương năm 2022, tỉnh Quảng Bình đã quyết định xây dựng Dự án Xử lý khẩn cấp, khắc phục kè tả sông Roòn đoạn từ thôn Hải Đông đến thôn Phú Xuân thuộc xã Quảng Phú với chiều dài 350m, tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng. Công trình được đầu tư xây dựng nhằm chống xói lở, giữ ổn định bờ tả vùng cửa sông, nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản các hộ dân, bảo vệ diện tích đất đai và các cơ sở hạ tầng của xã Quảng phú, huyện Quảng Trạch.

Chị Nga (tiểu thương ở thôn Hải Đông thuộc xã Quảng Phú) cho biết, nhiều năm qua, khu vực này bị triều cường xâm thực rất nặng, đoạn bờ trước mặt của gia đình chị là vùng cửa sông chịu xói lở lớn vào mùa lụt, bão (xói chuyển bờ qua các năm) kèm theo tác động của sóng biển, gây mất an toàn không chỉ cho gia đình mà còn rất nhiều người dân sống ở vùng cửa sông. Chính vì vậy, khi được tỉnh đầu tư dự án kè biển này bà con rất phấn khởi, ai cũng mong đợi từng ngày kè được hoàn thành...

Dự án Xử lý khẩn cấp khắc phục Kè Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn cũng thuộc diện công trình khẩn cấp. Dự án có chiều dài 600m, tổng mức đầu tư 12,346 tỷ đồng, thực hiện hoàn thành trong năm 2023 để chống xói lở, giữ ổn định bờ sông, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân sống ven sông, bảo vệ diện tích đất đai, bảo vệ các công trình cơ sở hạ tầng trong khu vực; đồng thời kết hợp giao thông, chỉnh trang dọc bờ sông Gianh đoạn qua chợ Nấp.

Để sớm thi công hoàn thành, từ các tháng đầu năm 2023 thời tiết thuận lợi, nhà thầu tranh thủ hạ móng kè, đắp đất thân kè và đến khi vào mùa mưa bão tận dụng mọi khoảng thời gian thời tiết tốt để bố trí nhân lực tập trung cho công trình. Có những thời điểm phải làm 3 ca, đội làm ngày, đội làm đêm và đồng thời cũng huy động tối đa phương tiện cơ giới vào thi công để kịp tiến độ.

Mặc dù tiến độ hoàn thành trong 1 năm nhưng chủ đầu tư luôn chỉ đạo các đơn thi công phải chú trọng đến chất lượng công trình để khi bàn giao đưa vào sử dụng cho các cơ quan chức năng quản lý vận hành sẽ được phát huy tối đa hiệu quả.

Đây là các công trình ý nghĩa đối với người dân ven sông, ven biển, đáp ứng nguyện vọng người dân, góp phần bảo vệ đất đai, cây cối, hoa màu và một số công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn của các địa phương và từng bước ổn định cuộc sống người dân, giúp người dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Dự án xử lý khẩn cấp khắc phục kè tả sông Roòn thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch hoàn thành thi công

 

Thu Thuỷ

BQL Dự án đầu tư xây dựng ngành

Các tin khác