Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

UBND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ Đông Xuân tại huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng 9/5, Lãnh đạo UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ Đông xuân tại các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm  trưởng đoàn, cùng đi có đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Văn phòng UBND tỉnh và UBND huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình lúa vụ Đông xuân bị đổ ngã do mưa gió tại thôn Quảng Xá (xã Tân Ninh); Hoành Vinh (xã An Ninh) và tiến độ thu hoạch lúa Đông xuân tại thôn Thống Nhất (xã An Ninh).

Theo báo cáo ban đầu, huyện Quảng Ninh có hơn 2.500ha lúa bị đổ ngã. Thôn Quảng Xá và Hoành Vinh, là những địa phương dự kiến có năng suất lúa vụ đông-xuân đạt hơn 70 tạ/ha. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa gió xảy ra ngày 7 và rạng sáng ngày 8/5/2023, các địa phương trên có từ 80-90% diện tích lúa bị đổ ngã. Trong đó, có nhiều diện tích lúa sắp bước vào thời kỳ thu hoạch.

Tiếp đó, Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình lúa đổ ngã và tiến độ thu hoạch lúa Đông xuân tại xã Thanh Thủy, Sơn Thủy (Lệ Thủy).

Theo báo cáo nhanh từ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy, mưa lớn đã làm hơn 2.545 ha lúa bị đổ ngã do mưa gió. Trong đó, có 1.055 ha lúa thiệt hại dưới 30%; 291 ha thiệt hại trên 70%; 1.198 ha thiệt hại từ 30-70%. Hiện, địa phương đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai các biện pháp nhằm hạn chế thiệt hại cho lúa và hoa màu.

Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương cần khẩn trương, nhanh chóng khắc phục thiệt hại về sản xuất lúa vụ Đông xuân; trước mắt, cần tổ chức tiêu úng kịp thời cho các diện tích lúa đang trổ và chín sữa, chín sáp tại các vùng ruộng sâu, trũng đang bị đổ ngã, ngập úng; bà con nhân dân cần tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi tiến hành thu hoạch diện tích lúa gần chín…

Đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cũng lưu ý các địa phương, đối với diện tích lúa đổ ngã chưa đến kỳ thu hoạch, phải huy động nhân lực, dựng lúa để hạn chế thiệt hại; chú ý cơ cấu giống lúa hợp lý để bảo đảm năng suất, sản lượng lúa trong vụ hè thu sắp tới…

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cũng cho biết thêm, đối với những diện tích lúa bị thiệt hại nặng, Sở sẽ phối hợp với các địa phương tiến hành các hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ đến người dân theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP, tuy nhiên, hiện nay, mức hỗ trợ rất thấp, Sở Nông nghiệp và PTNT đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT sửa đổi mức hỗ trợ song vẫn chưa được chấp nhận.

Dịp này, đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công đập Mỹ Trung, xã Gia Ninh (Quảng Ninh).

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra tình hình thiệt hại lúa vụ Đông xuân tại thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh (Quảng Ninh).

Kiểm tra tình hình thiệt hại lúa vụ Đông xuân tại thôn Hoành Vinh, xã An Ninh (Quảng Ninh).

Kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa Đông xuân tại thôn Thống Nhất, xã An Ninh (Quảng Ninh).

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa Đông xuân tại xã Thanh Thủy (Lệ Thủy).

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nắng ráo bà con nông dân huyện Lệ Thủy thu hoạch diện tích lúa bị đổ ngã.

 

Thùy Trang

Các tin khác