Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...

Sản phẩm phong phú

 

Thương hiệu gà ủ muối thảo dược của Hợp tác xã Sản xuất TMDV nông nghiệp Thanh Xuân (HTX Thanh Xuân), xã Quảng Xuân (Quảng Trạch) vốn được nhiều thực khách biết đến nên số lượng hàng hóa tiêu thụ tăng cao, nhất là dịp gần cuối năm.

 

Đến thăm HTX Thanh Xuân trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ không khí rộn rã, tất bật chuẩn bị hàng hóa để tiêu thụ trong dịp Tết. Giám đốc HTX Phạm Thị Quý cho biết: “Gà ủ muối là thực phẩm ăn liền, không phải chế biến nên rất thuận tiện khi sử dụng vào những ngày Tết. Hơn nữa, món ăn còn thơm ngon đậm đà, lạ miệng, hấp dẫn với cả trẻ em và người lớn. Đặc biệt, sản phẩm có thể bảo quản hàng tuần trong tủ mát hoặc hàng tháng (cấp đông) nên được chị em nội trợ ưu tiên lựa chọn.

Gà ủ muối thảo dược của HTX Thanh Xuân được nhiều người tiêu dụng lựa chọn.

Gà ủ muối thảo dược của HTX Thanh Xuân được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Để chủ động nguồn nguyên liệu bảo đảm chất lượng, ngay từ tháng 6/2023, HTX đã chủ động liên kết với các hộ thành viên tập trung chăn nuôi theo hướng an toàn để bảo đảm đủ sản lượng cung ứng cho các đối tác trong dịp Tết. Thời điểm này, mỗi ngày, cơ sở làm từ 150-200 con và dự kiến sẽ cung ứng khoảng 5.000 con gà ủ muối bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm cho các thị trường Tết Nguyên đán trong và ngoài tỉnh, như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội…

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết, từ tháng 12 âm lịch, HTX Nông sản Vân Di, xã Mai Thủy (Lệ Thủy) lại tất bật cho ra lò những mẻ bánh xoài thơm ngon. Những ngày cận Tết, trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất trên 500kg bánh thành phẩm, tăng gấp 3 lần so với ngày thường, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó.

 

Toàn tỉnh hiện có 106 chủ thể kinh tế có sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó: 59 HTX, 24 DN, 23 hộ kinh doanh cá thể. Hầu hết người tiêu dùng chọn mua các sản phẩm OCOP vì có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý và đặc biệt là các mặt hàng này mang thương hiệu, dấu ấn riêng của địa phương.

Giám đốc HTX Nông sản Vân Di Mai Thị Vân cho biết: Do hạn sử dụng của bánh xoài không được lâu nên qua tháng 12 âm lịch, HTX mới bắt đầu tăng tốc sản xuất với lượng lớn. Không chỉ người dân đến tận nhà để đặt bánh mà các cửa hàng bán sản phẩm OCOP, chợ truyền thống… cũng đặt hàng với số lượng lớn nên từ 4 giờ sáng cơ sở đã bắt đầu làm đến 11 giờ đêm mới nghỉ tay. Năm nay, mặc dù giá nguyên liệu tăng nhưng giá bánh của cơ sở vẫn giữ nguyên mức giá như ngày thường là 160-200 nghìn đồng/kg tùy theo cách đóng gói. Đặc biệt, sản phẩm của HTX có bao bì nhãn mác đẹp để phục vụ cho khách hàng tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán.

Khách hàng tin dùng

Với 9 sản phẩm OCOP 4 sao được đánh giá và đánh giá lại trong năm 2023, toàn tỉnh hiện có 28 sản phẩm OCOP 4 sao và 153 sản phẩm OCOP 3 sao, trong đó, có nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết, như: Nem chua, giò chả, bánh đa, bánh xoài, gà ủ muối, miến gạo, bột cháo canh… Các sản phẩm đều được cấp giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Những ngày cuối năm cũng là thời gian để các DN, CSSX, HTX đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

 

Tại cửa hàng Đặc sản OCOP-Nông sản sạch Quảng Bình (TP. Đồng Hới) hiện không chỉ bày bán các sản phẩm OCOP trong tỉnh mà còn bán các sản phẩm OCOP của các tỉnh khác nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và du khách trong dịp Tết. Anh Lê Công Như, chủ cửa hàng cho biết: Hiện nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh đã và đang được người tiêu dùng tiêu thụ ngày càng nhiều, chất lượng, mẫu mã ngày càng được đầu tư bài bản, bắt mắt. Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao hơn, vì vậy từ tháng 10, cửa hàng đã đặt hàng các đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP để có nguồn hàng kịp thời cung ứng thị trường Tết.

HTX Nông sản Vân Di tất bật sản xuất bánh xoài phục vụ Tết.

HTX Nông sản Vân Di tất bật sản xuất bánh xoài phục vụ Tết.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: Tết là dịp mua sắm lớn trong năm, là cơ hội để các cơ sở mở rộng sản xuất, tăng doanh thu, đồng thời quảng bá sản phẩm, lan tỏa thương hiệu. Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu, sức mua giảm, các chủ thể OCOP ngoài nâng chất lượng sản phẩm, thay đổi mẫu mã đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng cũng cần chủ động đa dạng cách tiếp cận các thị trường, ứng dụng công nghệ vào sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, kích cầu tiêu dùng.

 

Để hỗ trợ các chủ thể sản xuất, thời gian qua, Chi cục PTNT đã tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm OCOP được công nhận, đồng thời, hỗ trợ các chủ thể tham gia trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường. Hiện, chi cục đang tích cực triển khai xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cấp tỉnh, dự kiến trong năm 2024 toàn tỉnh có thêm 3-5 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 

Ngoài ra, chi cục cũng đã phối hợp các sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra đối với các chủ thể OCOP về chất lượng sản phẩm, nhất là thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng cũng như gìn giữ thương hiệu mang đậm dấu ấn của vùng đất Quảng Bình.

Nguồn: Website Báo Quảng Bình

Các tin khác