Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-BCĐATTP ngày 02/4/2024 của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

Trong những năm qua công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát.

Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”,  Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Bình đã triển khai chiến dịch tuyên truyền “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP); Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Không những thế, kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.

Chiến dịch hướng đến đối tượng bao gồm chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng; Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản người tiêu dùng thực phẩm.

Về hình thức tuyên truyền, có thể phối hợp với các cơ quan truyền thông như: Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Quảng Bình, Bản tin Nông nghiệp và PTNT đăng các phóng sự, tin, bài tuyên truyền về ATTP.

Các cơ quan chức năng kết hợp công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm tại cơ sở hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thực hiện đúng các quy định của nhà nước về bảo đảm chất lượng, ATTP. Ngoài ra, đẩy mạnh tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, nói chuyện phổ biến các quy trình sản xuất tiên tiến, quy định về ATTP. Cấp phát tờ rơi tuyên truyền các quy định về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông thủy sản.

Các đơn vị có liên quan thuộc Sở và khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản treo băng rôn tại trụ sở với một trong các khẩu hiệu sau:

(1) Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024

(2) Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.

(3) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

(4) Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

(5) Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

(6) Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

(7) Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

(8) Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

(9) Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người.

(10) Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Thời gian triển khai chiến dịch tuyên truyền từ 10/4/2024 đến 15/5/2024 và tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm từ 15/4/2024 đến 15/5/2024.

 

 

Các tin khác