Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Mùa dưa hấu trên đất Bố Trạch

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Giữa cái nắng khắc nghiệt của những ngày đầu hè, trên các cánh đồng, bà con nông dân huyện Bố Trạch vẫn miệt mài thu hoạch dưa hấu. Vụ dưa năm nay gặp thời tiết ít mưa nên năng suất chưa cao nhưng giá bán cơ bản ổn định, do đó bà con trồng dưa vẫn có lợi nhuận.

Mùa dưa có lãi

Thị trấn Nông trường Việt Trung là vùng đất trồng dưa có tiếng lâu nay trên địa bàn tỉnh, với các giống dưa chủ yếu, như: Apolo 66, Hắc Mỹ Nhân, Sọc Mỹ… có vị ngọt đậm đà, vỏ dày, dễ vận chuyển đi xa. Mỗi vụ dưa kéo dài khoảng 2,5 tháng. Vụ dưa năm nay, thời tiết ít mưa nên ảnh hưởng đến năng suất, quả dưa không được to như những vụ trước nhưng nhờ giá thu mua khá cao nên bà con trồng dưa có lợi nhuận.

Ông Hồ Xuân Tuệ, tổ dân phố Truyền Thống, thị trấn Nông trường Việt Trung phấn khởi chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi trồng 1ha dưa hấu, giống Apolo 66. Giống này có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Do thời tiết khắc nghiệt nên năng suất dưa có thấp hơn năm ngoái, đạt khoảng 25 tấn/ha. Đổi lại, tại thời điểm bán, giá đạt 6.000 đồng/kg nên gia đình tôi thu lợi nhuận khá cao. Trừ các chi phí, 1ha dưa hấu cho lãi khoảng 50 triệu đồng”.

Ruộng dưa của gia đình ông Hồ Xuân Tuệ (thị trấn nông trường Việt Trung, Bố Trạch) năm nay thu hoạch có lãi.

Ruộng dưa của gia đình ông Hồ Xuân Tuệ (thị trấn Nông trường Việt Trung, Bố Trạch) năm nay thu hoạch có lãi.

Trên các ruộng dưa những ngày này, không khí rất nhộn nhịp. Từ tờ mờ sáng đã đông đúc người hái, người bốc dưa lên xe để chở về điểm tập kết, bán cho thương lái. Vì dưa được giá nên dẫu lao động giữa cái nắng gay gắt nhưng ai cũng làm việc rất hăng hái, phấn khởi.

Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nông trường Việt Trung Trần Thị Nguyệt cho biết: “Vụ dưa hấu năm nay, thị trấn gieo trồng 255ha, với 102 hộ tham gia. Hiện, bà con đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích. Năng suất trung bình ước đạt 25 tấn/ha, với giá bán bình quân 5.500 đồng/kg. Tùy vào từng thời điểm, có những hộ bán giá chỉ 4.000 đồng/kg nên lãi thu được ít, nhưng cũng có những hộ bán giá cao, từ 6.000-6.500 đồng/kg, mang lại lợi nhuận cao”.

Cùng với thị trấn Nông trường Việt Trung, các địa phương, như: Lý Trạch, Vạn Trạch… cũng có mùa dưa đạt hiệu quả cao. Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Trạch Hoàng Văn Đông cho hay: “Vụ dưa hấu năm nay, xã gieo trồng 28ha, năng suất ước đạt 20 tấn/ha. Giá bán đợt 1 là 5.000-5.500 đồng/kg, đợt 2 là 6.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận thu về khoảng 40-45 triệu đồng/ha”.

Những ruộng dưa hấu ở các địa phương trên địa bàn huyện Bố Trạch không chỉ mang lại thu nhập cho người trồng mà còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong suốt mùa dưa. Để chăm sóc dưa, chủ ruộng phải thuê nhiều lao động để làm đất, bỏ hạt, kê dưa… Đặc biệt, đến ngày thu hoạch, mỗi ruộng dưa cần đến vài chục lao động để cắt và bốc dưa lên xe. Nhờ đó, những lao động này cũng kiếm được trung bình 200.000-300.000 đồng/người/ngày.