Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Hướng đi bền vững từ “Chuỗi cung cấp thực phẩm thủy sản an toàn”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đưa ra ráo riết như hiện nay. Nhà nước quan tâm thường xuyên, chính quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương vào cuộc rốt ráo. Đặc biệt, sự cố môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung tháng 4/2016 đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, ATTP sản phẩm thủy sản. Sản phẩm địa phương vẫn chưa có đầu ra ổn định, giá cả khó cạnh tranh do thiếu sự tin tưởng về mặt ATTP, trong khi đó người tiêu dùng rất cần nhưng lại không tìm ra điểm bán thực phẩm hải sản an toàn, ổn định và đủ tin cậy. Thực trạng đó đã đặt ra nhu cầu bức thiết phải hình thành hệ thống chuỗi sản xuất chế biến từ tàu cá đến cơ sở thu mua, chế biến tiêu thụ.

 Trong những năm gần đây, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng như tỉnh Quảng Bình đã có chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh nông thủy sản thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe đối với cộng đồng, an sinh xã hội, xây dựng được thương hiệu sản phẩm, gia tăng xuất khẩu... Là tỉnh có nghề cá phát triển lâu đời, nhiều cơ sở cơ sở chế biến thủy sản với các sản phẩm đông lạnh, thủy sản khô, sản phẩm thủy sản được xem là đặc sản của tỉnh ta, được người tiêu dùng cả nước ưa thích với hương vị đặc trưng và là một nguồn thu nhập cho người dân địa phương.
Công ty TNHH DVTM Thanh Quang (Thanh Gianh, Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) là cơ sở thu mua, sơ chế, kinh doanh hải sản được truyền nghề qua nhiều thế hệ, với sản lượng lớn hàng năm và giải quyết việc làm thường xuyên cho 42 lao động. Tuy nhiên cơ sở vật chất, trang thiết bị vẫn còn thiếu, chưa có điểm kinh doanh, chưa kết nối được với các tàu cá đủ điều kiện ATTP, chỉ thu mua cấp đông và bán, chưa thực hiện các bước sơ chế nhằm đáp ứng nhu cầu, thói quen tiêu dùng của người dân địa phương cũng như khách du lịch.


Nhằm tạo ra chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm giữa các tàu khai thác hải sản xa bờ; cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản và cơ sở kinh doanh sản phẩm thủy sản nhằm cung cấp đến tay người tiêu dùng sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi, có thể truy xuất được nguồn gốc khi cần thiết, góp phần đẩy mạnh phát triển nghề thủy sản của địa phương với quy mô ngày càng lớn mạnh, Công ty TNHH DVTM Thanh Quang lập phương án xây dựng điểm kinh doanh hải sản, trang cấp máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ đánh bắt, sơ chế, chế biến hải sản được kiểm soát theo các chương trình quản lý chất lượng ATTP theo quy định.
Với ý nghĩa về mặt kinh tế và xã hội như trên để khuyến khích và tạo điều kiện cho Công ty Thanh Quang hoàn thành tốt phương án, nhằm phát triển sản xuất, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản đã hỗ trợ Công ty xây dựng mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm thủy sản an toàn. Đây là mô hình chuỗi sản phẩm thủy sản đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ từ kinh phí từ nguồn Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hàng năm.
Hiện tại cơ sở đang hoạt động trên mặt bằng rộng 1500m2, trong đó 125m2 làm nơi bán sản phẩm hải sản. Sản phẩm hải sản tại đây được lấy mẫu kiểm soát các chỉ tiêu về ATTP, nguyên liệu đầu vào được cung cấp từ các tàu cá đã chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sau đó được đưa qua sơ chế đóng gói tại điểm sơ chế được chứng nhận HACCP.
Theo ông Bùi Thức Quang, Giám đốc Công ty TNHH DVTM Thanh Quang, để thương hiệu sản phẩm hải sản của địa phương giới thiệu ra trên thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần đẩy mạnh phát triển nghề thủy sản của địa phương với quy mô ngày càng lớn mạnh, rất cần sự chung tay góp sức ủng hộ không chỉ về tài chính, mà hơn nữa là cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bố Trạch, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp & PTNT và các ban ngành chức năng.
Chuỗi cung cấp thực phẩm thủy sản của Công ty TNHH DVTM Thanh Quang bước đầu đã mang lại hiệu quả về kinh tế cũng như an ninh xã hội, có thể khẳng định đây là hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp nói riêng và của tỉnh nhà nói chung. Sự phát triển của doanh nghiệp đã từng bước đưa thương hiệu sản phẩm hải của địa phương giới thiệu ra trên thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần đẩy mạnh phát triển nghề thủy sản của địa phương với quy mô ngày càng lớn mạnh.

 

Trần Đình Hải

Các tin khác