Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong "Tháng hành động vì ATTP"

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" (ATTP) được tổ chức hằng năm nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng ATTP. #ây là một trong những hoạt động cao điểm, trọng điểm huy động sự tham gia đồng nhất từ toàn bộ hệ thống chính trị.

 Năm 2018, với chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với mục tiêu tăng cường công tác truyền thông, đề cao vai trò trách nhiệm các doanh nghiệp nông lâm thủy sản (NLTS) trong thực thi pháp luật về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiể#m tra; tăng cường vai trò giám sát từ các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về chất lượng, ATTP; ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về chất lượng, ATTP, các sự cố về thực phẩm; thông tin kịp thời đến người tiêu dùng về tình hình chất lượng, ATTP NLTS trên địa bàn.
Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng "Tháng hành động vì ATTP" như: Treo băng rôn tại các đơn vị có liên quan thuộc Sở; đưa các tin, bài về hoạt động thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền các quy định về điều kiện bảo đảm chất lượng, ATTP NLTS trên các phương tiện truyền thông trong tỉnh. Tổ chức các hội nghị tuyên truyền, kết hợp với hoạt động thanh, kiểm tra nhằm hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng quy định của pháp luật về sử dụng các loại phụ gia, hóa chất trong chế biến thực phẩm; người chăn nuôi, trồng trọt sử dụng thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật đúng nguyên tắc, liều lượng, tránh lạm dụng, vượt mức giới hạn cho phép.

Kiểm tra an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất tỏi tại Thị xã Ba Đồn


Ra quân "Tháng hành động vì ATTP" năm 2018, đã có 177 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm NLTS được kiểm tra, giám sát. Kết quả phát hiện 15 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP và điều kiện kinh doanh vật tư nông nghiệp, chiếm 8,5%, giảm 9,1% về tỷ lệ cơ sở vi phạm so với cùng kỳ 2017. Đồng thời, cũng đã tổ chức kiểm tra, giám sát điều kiện vệ sinh Thú y, điều kiện hoạt động tại 618 cơ sở giết mổ gia súc, 75 cơ sở kinh doanh thuốc Thú y, trang trại chăn nuôi; giám sát tình hình vận chuyển gia súc, gia cầm, công tác kiểm dịch nhằm bảo đảm dịch bệnh không xảy ra.
Cùng với đó là công tác lấy mẫu giám sát các chỉ tiêu về ATTP, có 87 mẫu thực phẩm NLTS được kiểm tra cơ bản đạt yêu cầu. Đến thời điểm hiện tại không phát hiện chất tăng trọng nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi, hàn the trong giò chả, hóa chất trong sản xuất giá đỗ, bơm nước trong giết mổ gia súc, tạp chất Agar trong tôm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả và các sự cố về ATTP mà dư luận quan tâm đã được kiểm soát.
Mặc dù quá trình thanh, kiểm tra vẫn phát hiện một số tồn tại như: các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm NLTS quy mô nhỏ lẻ, hoạt động theo mùa vụ, giá trị thấp chưa quan tâm đúng mức về điều kiện sản xuất, kinh doanh theo quy định. Việc ghi chép và lưu giữ hồ sơ sản xuất của các cơ sở để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc theo quy định vẫn còn nhiều hạn chế. Tuy vậy, không thể không ghi nhận sự cố gắng của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm như chứng nhận VietGAP, xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Các loại sản phẩm NLTS sạch như: rau ăn lá, cà chua, tỏi, tinh bột nghệ, thịt thỏ đã được quảng bá trên các kênh truyền thông trung ương và địa phương, qua đó người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn sản phẩm sạch cho mình.
Thông qua "Tháng hành động vì ATTP" một lần nữa ý thức trách nhiệm của người sản xuât, kinh doanh thực phẩm NLTS trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP được nâng lên đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng.

 

Đinh Văn Chi
Chi cục QLCL NLS&TS

Các tin khác