Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ theo chuỗi cung ứng an toàn

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Với ý tưởng xây dựng một trang trại rau sạch trên vùng quê nghèo thuộc thôn Kéc, xã Hòa Trạch huyện Bố Trạch, hướng đến mục đích sản xuất các sản phẩm an toàn cho cộng đồng và xã hội, Công ty TNHH MTV An Nông đã xây dựng mô hình sản xuất rau quả theo hướng hữu cơ với tiêu chí “5 không”: Không thuốc trừ sâu hóa học, không phân bón hóa học, không chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quả, vật liệu biến đổi gen.

 Giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn và thách thức nhưng được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty đã cố gắng hết mình để vượt qua khó khăn. Làm rau sạch trên miền đất khắc nghiệt về thời tiết và đối diện với nhiều rủi ro, năng suất thấp hơn, chi phí cho thuốc trừ sâu thảo mộc, phân bón hữu cơ, nhà lưới, làm bẫy sinh học cũng cao hơn nhiều so với trồng rau sử dụng phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ. Nhưng bù lại, sản phẩm làm ra luôn an toàn cho người dùng. Để mang đến cho người tiêu dùng nguồn rau an toàn, tập thể công ty đã và đang góp phần vào việc xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững. Ngoài ra sản xuất sản phẩm hữu cơ của Công ty ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của cộng đồng, đặc biệt là góp phần vào việc thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất nông nghiệp, từ đó hướng đến một tiêu chí sản xuất các sản phẩm an toàn cho cộng đồng và xã hội.
Quy trình sản xuất rau quả của Công ty đã được chứng nhận VietGap, sản phẩm rau quả tại cửa hàng tiêu thụ được Chi Cục QLCLNLTS tỉnh Quảng Bình chứng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm rau an toàn. Đây là một trong những mô hình canh tác hữu cơ điển hình của tỉnh Quảng Bình và đã được Đài truyền hình Việt Nam lựa chọn phát sóng trong chương trình truyền thông “Nông nghiệp sạch” cho người Việt Nam và Thế giới năm 2017.
Kết quả từ một vùng đất rừng đã biến thành một vườn rau xanh ngát với nhiều rau, củ quả, tạo nên hệ tiểu sinh thái đa dạng sinh học, hơn 1.500m2 nhà lưới phục vụ để trồng các loại rau quả trái vụ, cung cấp rau quả sạch cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch như An Nông, Co.opmart Quảng Bình và cũng đã vươn ra các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định. Từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty đã đón hơn trăm đoàn lớn nhỏ đến thăm quan và học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất rau theo hướng hữu cơ, các trường mầm non và tiểu học đến thăm quan và trải nghiệm. Đây là tiền đề cho việc thay đổi nhận thức của toàn cộng đồng đối với một nền nông nghiệp sạch không hóa chất và thân thiện với môi trường.
Những ngày đầu doanh thu chỉ đạt 10 triệu đồng/tháng, tăng dần 15-20 triệu/tháng, đến nay, Công ty đã tăng doanh thu lên 400- 500 triệu đồng/tháng từ sản xuất rau, tổ chức dịch vụ tham quan và hoạt động sản xuất kinh doanh từ cửa hàng thực phẩm sạch. Lợi nhuận đạt 80-100 triệu/tháng, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 13 lao động có thu nhập ổn định từ 4,5 triệu đồng/tháng và 10 lao động hợp đồng theo thời vụ, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

 

Kiểm tra chất lượng sản phẩm tại vườn sản xuất của Công ty An Nông


Trần Đình Hải
Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản

 

Các tin khác