Chi tiết tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Với mục tiêu đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho người tiêu dùng trong dịp Tết cổ truyền và mùa lễ hội 2019, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp-PTNT) đã tích cực, chủ động triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội 2019 trên địa bàn tỉnh.
Xác định các loại sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất trên địa bàn tỉnh rất đa dạng và phong phú về chủng loại, quy cách đóng gói cũng như hình thức bảo quản; đặc biệt, đa số sản phẩm được sản xuất từ các cơ sở sơ chế, chế biến quy mô nhỏ, mang tính chất hộ gia đình, hầu hết khu vực sản xuất xen lẫn trong khu vực sinh hoạt gia đình… do đó, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, ATTP là rất khó và phức tạp. Từ thực tế đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở SXKD thực phẩm nông lâm thủy sản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP; đồng thời hướng dẫn thực hành sản xuất tốt… Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, đơn vị đã tập trung kiểm tra, giám sát các công đoạn, các khâu sản xuất, khâu chế biến… có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm. Cùng với đó, tập trung kiểm tra, kết hợp với việc lấy mẫu kiểm tra nhanh tại hiện trường, gửi phân tích tại phòng kiểm nghiệm nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các loại hóa chất cấm, như: (Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine) thuộc nhóm Beta-agonist, kháng sinh cấm và các chất tạo màu Vàng ô, Hàn the, Formol, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, cấm sử dụng trong sản xuất rau quả.
Bước đầu tổ chức triển khai công tác thanh tra, kiểm tra tại 27 cơ sở SXKD thực phẩm nông lâm thủy sản cho thấy: 15/27 cơ sở cơ sở đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP; 11/27 cơ sở đang chờ kết quả phân tích mẫu; 01/27 cơ sở vi phạm điều kiện đảm bảo chất lượng, xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng nộp ngân sách.
Với kỳ vọng có sự chỉ đạo sát sao từ phía Sở nông nghiệp và PTNT, sự nổ lực thực hiện từ phía các đơn vị chuyên môn và các địa phương, thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp Tết nguyên đán cổ truyền đảm bảo an toàn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng từ người tiêu dùng.
Hoàng Văn Khơi
Chi cục QLCL NLS và TS
- Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ theo chuỗi cung ứng an toàn (24/07/2018)
- Công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong "Tháng hành động vì ATTP" (25/06/2018)
- Danh sách cơ sở được cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tỉnh Quảng Bình (08/06/2018)
- Hướng đi bền vững từ “Chuỗi cung cấp thực phẩm thủy sản an toàn” (29/05/2018)
- Một số quy định mới trong quản lý an toàn thực phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (11/04/2018)
- Tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (09/08/2017)
- Kiểm tra an toàn thực phẩm trong “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 (26/06/2017)
- Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản (24/05/2017)
- Nỗ lực đưa thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng (06/02/2017)
- Kiểm tra 230 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn (23/11/2015)