Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Bất an trước nguy cơ vỡ đập hồ chứa nước Dạ Lam trong mùa mưa lũ

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Được xây dựng từ năm 1986 với dung tích 0,671 triệu m3 để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, tưới tiêu khoảng 30ha lúa của người dân thôn Nam Thái, xã Thái Thủy, đến nay, sau hơn 35 năm sử dụng, hồ Dạ Lam đã xuống cấp nghiêm trọng. Hằng năm, vào mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về nhiều khiến mực nước hồ dâng cao, nguy cơ vỡ đập cao.

          Đặc biệt, sau đợt mưa lũ lịch sử năm 2020, hồ chứa nước Dạ Lam đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn cho tín mạng và tài sản người dân vùng hạ lưu. Hiện nay, tuyến đập đất dài khoảng 340m đã bị xói lở, bào mòn, thân đập bị thấm nước; cống lấy nước hư hỏng, thân cống lún gãy, hệ thống đóng mở van cống bằng xích đã bị hư hỏng hoàn toàn, mỗi lần đóng mở cửa cống người dân phải lặn xuống lòng hồ rất nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến người dân vùng hạ lưu, mà các công trình hạ tầng, giao thông, trong đó có tuyến đường sắt Bắc-Nam đi qua dưới hạ lưu hồ Dạ Lam cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi có mưa lũ.

          Năm 2020, tỉnh Quảng Bình liên tục hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, liên tiếp là các cơn bão từ số 06 đến số 13 và các đợt áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt là trên địa bàn huyện Lệ Thủy, mưa rất to đã gây ra lũ lịch sử, nước từ thượng nguồn đổ về nhiều, vượt dung tích hồ chứa, nước tràn qua đập dẫn đến nguy cơ vỡ đập rất cao, người dân và chính quyền địa phương đã phải tiến hành phá dỡ, mở rộng tràn để tăng khả năng tiêu thoát lũ, đảm bảo an toàn tạm thời cho công trình. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của mưa bão, biến đổi khí hậu, để đảm bảo an toàn cho công trình về lâu dài, việc đầu tư sửa chữa hồ Dạ Lam là hết sức cần thiết và cấp bách.

          Trong điều kiện ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tích cực, phối hợp với các cơ quan Trung ương để đầu tư sửa chữa hồ Dạ Lam bằng nguồn vốn vay ODA trong dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập WB8. Đến đầu năm 2022, dự án đã hoàn thành hồ sơ thiết kế, tuy nhiên do chưa đủ cơ sở pháp lý nên đến nay dự án vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cùng với việc Hiệp định vay sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2023, do đó không thể đầu tư sửa chữa hồ Dạ Lam bằng nguồn vốn vay ODA.

          Trước những khó khăn đó thì việc tìm kiếm, huy động, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư sửa chữa hồ Dạ Lam là nguyện vọng thiết tha của người dân người dân xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy nhằm giảm bớt lo lắng nguy cơ vỡ đập hồ Dạ Lam khi mùa mưa lũ đang cận kề.

                                                                                      Phương Chi

                                                                             BQL Dự án đầu tư xây dựng ngành

Các tin khác