Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Triển vọng từ cây mít ruột đỏ

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Được đưa vào trồng từ đầu năm 2020, đến nay, những cây mít ruột đỏ của trang trại ông Nguyễn Quý Phương thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch đã cho thu hoạch những quả bói đầu tiên.

 Đến thăm trang trại của ông Nguyễn Quý Phương, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, với diện tích 2,5 hecta, ông Phương trồng ổi, mít ruột đỏ, đàn hương. Theo ông Phương, gia đình chọn ba loại cây đó trồng chung với nhau để lấy ngắn nuôi dài.
Ông Phương là hộ đầu tiên trên địa bàn tỉnh đưa mít ruột đỏ vào trồng. Qua tìm hiểu, nhận thấy giống mít này dễ trồng, kháng bệnh tốt, năng suất cao, sinh trưởng trong điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng khá tương đồng với Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng nên anh quyết định mua trồng gần 1.000 cây mít ruột đỏ về trồng thử nghiệm trên diện tích 2,5 hecta xen ổi và cây đàn hương.
Ông Phương chia sẻ, định hướng sản xuất của gia đình khi trồng mít ruột đỏ là sản xuất theo hướng hữu cơ, có hệ thống tưới nước tiếp kiệm, tự động nhằm giảm chi phí nhân công. Đến nay, 1.000 cây mít ruột đỏ của gia đình đã cho lứa quả đầu tiên. Tuy nhiên, do cây mới trồng được hơn 2 năm nên yếu do đó mỗi cây chỉ để lại 1-2 quả, quả đạt thu hoạch có trọng lượng trung bình 6-9kg/quả. Mít sau khi hái được bán tại các cửa hàng nông sản sạch tại Đồng Hới và Hà Nội với giá thành 30.000-35.000đ/kg, cao hơn các loại mít khác từ 10.000-15.000đ/kg.
Mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia và Indonesia. Chúng du nhập và được trồng ở Việt Nam vài năm gần đây. Trung bình mỗi quả nặng khoảng 7-10 kg, thậm chí có thể dao động lên đến 15 kg. Khi chín, vỏ mít chuyển sang màu hơi vàng sáng kèm với gai mít nở căng. Ruột của chúng màu cam sẫm, múi mít dày, đỏ mọng, ít sơ, vỏ mỏng, ăn dai và đặc biệt chúng thơm mùi dễ chịu và càng để lâu mít càng đỏ ăn càng ngọt và mềm.
Bên cạnh những hấp dẫn về mùi hương, mùi vị và màu sắc của mít ruột đỏ thì loại quả này cũng cho hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao. Bên trong mít có hàm lượng Vitamin cao cung hàm lượng chất xơ dồi dào, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa…
Được hi vọng một giống mít mới có tiềm năng kinh tế cao cho những người nông dân với hy vọng làm giàu. Nó có thể được xem như loại thơm ngon nhất trong các loại mít hiện nay, mít ruột đỏ đang được xem là cây trồng có triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế trên địa bàn tỉnh ta.

 Vườn mít ruột đỏ trang trại ông Nguyễn Quý Phương, huyện Bố Trạch

Các tin khác