Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Thâm canh bưởi theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hóa Hợp là xã miền núi thuộc huyện Minh Hóa có vị trí đường giao thông thuận lợi, tuy nhiên sản xuất nông nghiệp còn mang tính truyền thống, chưa mang tính liên kết, manh mún dẫn đến sản phẩm chất lượng chưa có thương hiệu vùng. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Hóa Hợp khuyến khích bà con trồng thâm canh bưởi Da xanh đến nay đã cho quả, chất lượng đảm bảo nhưng chưa có thương hiệu nguồn gốc, sản phẩm chưa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm và chưa áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ.

Với mục tiêu xây dựng mô hình sản xuất Bưởi theo hướng hữu cơ để tiến tới xây dựng mô hình sản xuất hữu cơ, nhằm tạo sản phẩm sạch, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP có liên kết tiêu thụ sản phẩm, đăng ký sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, hỗ trợ nhóm hộ gia đình ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cập nhật, quản lý dữ liệu sản xuất, minh bạch thông tin sản phẩm tạo niềm tin cho người tiêu dùng góp phần thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số của ngành, năm 2023, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình triển khai mô hình thâm canh bưởi da xanh theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn xã Hoá Hợp với quy mô 1ha, gồm 4 hộ tham gia.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Minh Hóa, UBND xã hoá hợp và các hộ nông dân, đến thời điểm hiện tại, giống dưởi Da xanh đạt tỷ lệ đậu quả cao, cụ thể: hộ ông Đinh Xuân Nam đạt 22 quả/cây, 1,4kg/quả; hộ bà Đinh Thị Hường đạt 24 quả/cây, 1,4kg/quả; hộ bà Đinh Thanh Tâm đạt 20 quả/cây, 1,5kg/quả; hộ ông Đinh Hồng Chuyên đạt 26 qủa/cây, trung bình 1,3kg/quả. Tuy các hộ chưa thu hoạch xuất bán quả, nhưng qua kiểm tra thực tế trên vườn, năng suất trung bình của bưởi Da xanh tham gia mô hình đạt 12,8 tấn/ha, cao hơn so với các vườn thâm canh thông thường trên 2 tấn. Qua cảm nhận và đánh giá của người tiêu dùng, chất lượng của bưởi thâm canh theo hướng hữu cơ cao hơn hẳn.

Qua hạch toán kinh tế cho thấy, sau khi trừ đi chi phí sản xuất trực tiếp và công lao động cho lãi hơn 189 triệu đồng/ha, cao hơn so với sản xuất thông thường khoảng 82 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó thâm canh bưởi Da xanh theo hướng hữu cơ mang lại sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe của người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Sản phẩm bưởi có chất lượng thơm ngon, ngọt, và màu sắc đẹp được sản xuất theo hướng hữu cơ đáp ứng với nhu cầu thị trường hiện nay nên giá bán cao hơn các vườn bưởi Da xanh đại trà, giúp nâng cao thu nhập cho người sản xuất. Thông qua các số liệu về kết quả sản xuất và kết quả phân tích từ mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm quả bưởi Da xanh được đánh giá đủ điều kiện sản xuất thâm canh bưởi Da xanh theo hướng hữu cơ và đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt VietGAP.

Bước đầu các hộ đã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với các cửa hàng bán hoa quả, nông sản sạch tại chợ Quy Đạt và các trên địa bàn thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra sản phẩm còn được tiêu thụ các huyện, thị trong tỉnh và qua các kênh khác tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh, thành phố thông qua mạng xã hội như Zalo, facebook ... 

Sản phẩm bưởi thâm canh được bà con đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả

 

                                                                                      Khánh Huyền

Các tin khác