Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” được triển khai từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023 trên phạm vi toàn quốc. Trong dịp này, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được thực hiện tăng cường, toàn diện.

Đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở Nông nghiệp và PTNT đã thanh tra, kiểm tra tại 45 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tập trung vào các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm; Ghi nhãn thực phẩm; Giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người,....

Qua kiểm tra cho thấy đa số các cơ sở đều chấp hành đúng các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh cũng chấp hành khá tốt các điều kiện bảo quản, kinh doanh nông thủy sản. Đặc biệt, không phát hiện việc sử dụng chất tăng trọng trong chăn nuôi, chất cấm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản và hóa chất bảo quản, chất phụ gia ngoài danh mục cho phép trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Tuy vậy, vẫn còn có một số trường hợp kinh doanh sản phẩm hết hạn sử dụng, dụng cụ sản xuất chưa được bảo quản đúng cách, ghi chép phục vụ truy xuất nguồn gốc chưa đầy đủ, thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng ăn uống… Các trường hợp vi phạm này, đoàn đã xử lý vi phạm theo đúng quy định. Các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng đã cam kết khắc phục, sổ sung các điều kiện cần thiết, nhằm đảm bảo quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nhằm nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông thủy sản sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn, trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan chức năng liên quan sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo thẩm quyền; tăng cường hoạt động truyền thông để nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng nắm rõ những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, đề cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Khi phát hiện các hành vi nghi ngờ vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cần mạnh dạn trình báo, tố giác các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn

 

                                                                                                            Ngô Thị Diệu

                                                                                                Phòng QLCLNLS và TS

Các tin khác