Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Ngư dân vươn khơi đón lộc biển đầu năm

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sau những ngày vui xuân, đón Tết cùng gia đình, ngư dân Quảng Bình lại tiếp tục hành trình vươn khơi bám biển với tâm thế vui tươi và nhiều kỳ vọng năm mới đánh bắt bội thu.

Những ngày đầu năm mới, có dịp về vùng biển xã Hải Ninh (Quảng Ninh) mới thấy không khí hối hả, tất bật của ngư dân khi những con tàu tàu cập bờ mang theo "lộc biển" và công tác chuẩn bị ngư lưới cụ cho những chuyển biển tiếp theo.

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Ninh Nguyễn Văn Hàng cho biết, từ ngày mồng 1 Tết Quý Mão, nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ ở Hải Ninh đã đi biển lấy ngày. Thời tiết thuận lợi nên nhiều tàu trúng luồng cá khoai, cho thu nhập cao. Từ khoảng mồng 8/1 (âm lịch) địa phương đã có khoảng 50% tàu thuyền ra khơi, đánh bắt cá. Tàu thường xuất phát từ 2-3 giờ sáng và cập bến lúc 9-15 giờ cùng ngày, chỉ sau vài giờ đánh bắt, thu nhập bình quân của mỗi thuyền viên đạt từ 2-5 triệu đồng. Lộc biển đầu năm khiến ngư dân nơi đây ai cũng phấn chấn tinh thần.

 

Dù thời gian qua, nghề biển phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng tàu thuyền của ngư dân vẫn nối tiếp nhau vươn khơi bám biển mang theo khát vọng làm giàu, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Năm 2023, Quảng Bình đề ra mục tiêu sản lượng khai thác thủy sản đạt 82.000 tấn, trong đó khai thác biển đạt 79.000 tấn, khai thác nội địa 3.000 tấn.

Ông Mai Văn Tình, ngư dân thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh cho biết: Năm nay, thời tiết thuận lợi nên từ mồng 1 Tết, thuyền gia đình tôi đã ra khơi. Ngay ngày đầu tiên, thuyền đã đánh bắt được 25kg cá khoai, sau khi trừ chi phí thu về 5 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, tôi đã đi được 6 chuyến biển, chuyến nào cũng có thu nhập khá, cá lên bờ được người dân và thương lái mua nhanh với giá cao nên tôi thấy rất vui và phấn khởi.

 

Ngư dân Mai Văn Ngư, thôn Cừa Thôn dù mới ra khơi ngày mồng 9 nhưng chuyến nào vào bờ cũng đấy ắp cá khoai. Anh Ngư cho biết, ngày đầu tiên thuyền thu về được 10 triệu đồng, ngày thứ 2 thu về 15 triệu đồng, chuyến thứ 3 tuy ít hơn nhưng cũng có lãi, hy vọng mùa biển mới năm nay, thời tiết tiếp tục mưa thuận gió hòa để ngư dân yên tâm bám biển.

 

Không chỉ tàu thuyền đánh bắt gần bờ xuất quân, sau thời gian nghỉ Tết dài ngày, nhiều tàu thuyền khai thác xa bờ của các địa phương trên toàn tỉnh cũng đang đang tất bật chuẩn bị hậu cần để ra khơi, bám biển, mang theo hy vọng về chuyến đi biển bội thu. 

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) Đào Xuân Vinh cho biết: Bảo Ninh là một trong những địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu trên địa bàn tỉnh. Toàn xã hiện có 427 tàu cá, trong đó có 193 tàu tham gia đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao, thiếu nguồn lao động nhưng ngư dân Bảo Ninh vẫn vươn khơi, bám biển phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Từ ngày mồng 10/1 (âm lịch), địa phương đã có nhiều tàu làm nghề rập ghẹ ra khơi, còn các tàu nghề lưới vây chờ qua ngày trăng rằm mới xuất phát.  

Các tàu cá đánh bắt xa bờ đang tất bật chuẩn bị hậu cần để ra khơi, bám biển.
Các tàu cá đánh bắt xa bờ đang tất bật chuẩn bị hậu cần để ra khơi, bám biển.

Ngư dân Tô Hồng Phương, thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh cho biết, hiện anh và các bạn thuyền đã chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm, xăng dầu, đá… để vươn khơi chuyển biển đầu tiên. Trong năm mới, ngoài việc mong biển yên, sóng lặng, đánh bắt được nhiều hải sản, điều mà anh Phương cũng như các ngư dân khác mong mỏi nhất là giá hải sản ổn định để các chuyến vươn khơi đều có lãi. "Thời gian qua, giá nhiên liệu tăng cao nhưng giá hải sản bấp bênh, nhiều tàu thuyền bù lỗ, lao động thu nhập thấp nên các chủ tàu khó tìm kiếm lao động", anh Tô Hồng Phương thổ lộ.

 

Hiện Quảng Bình có 6.792 tàu đánh bắt thủy sản ở biển, sông hồ (nước mặn, lợ, nước ngọt), trong đó có 1.207 tàu đánh bắt xa bờ. Năm 2022, tình hình sản xuất khai thác gặp nhiều khó khăn do giá dầu tăng cao, ngư trường nguồn lợi suy giảm, thiếu lao động. Tuy nhiên, tranh thủ thời tiết cơ bản thuận lợi, Chi cục Thủy sản đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương động viên ngư dân khắc phục khó khăn, duy trì vươn khơi bám biển sản xuất; sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 80.161,0 tấn, đạt 97,8% so với kế hoạch, tăng 5,08% so với cùng kỳ.

 

Ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Để chuẩn bị tinh thần cho bà con ngư dân ra khơi an toàn, hiệu quả, ngay trong những ngày đầu năm mới, chi cụcđã thông báo đến bà con về thời tiết, ngư trường, những nơi đánh bắt thuận lợi để ngư dân ra khơi, bám biển. Đồng thời, phối hợp với địa phương, các đồn Biên phòng tuyến biển tuyên truyền cho bà con đánh bắt hải sản đúng nơi quy định; đẩy mạnh hoạt động, kiểm tra giám sát an toàn kỹ thuật tàu cá, hành trình đánh bắt bảo đảm đúng quy định, chính xác, an toàn cho người và tàu cá khi khai thác trên biển, giúp ngư dân yên tâm sản xuất.

 

"Chi cục cũng đã chỉ đạo ngư dân duy trì khai thác vùng biển xa, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu nhằm giảm tổn thất sau khai thác, nâng cao giá trị; tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân tiếp tục phát huy hoạt động của tổ, đội khai thác trên biển, khuyến khích ngư dân vùa khai thác kết hợp với hậu cần nghề cá để tiêu thị sản phẩm, tiết kiệm chí phí nhiên liệu, bảo đảm an toàn trên biển", ông Lê Ngọc Linh cho biết thêm.

 

Nguồn: Website Báo Quảng Bình

Các tin khác