Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Xem với cỡ chữ : A- A A+
  Bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đã xuất hiện trên địa bàn huyện Quảng Trạch và huyện Tuyên Hóa. Đây là bệnh truyền nhiễm mới, có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang khẩn trương triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống, ngăn chặn dịch lây lan diện rộng.

 Theo thông tin từ Chi cục Thú y vùng III, đến cuối tháng 2-2021, bệnh VDNC trên trâu, bò đã xuất hiện tại 38 xã/phường thuộc 10 huyện/thị của 4 tỉnhtrong vùng Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị) làm 597 con trâu, bò mắc bệnh và 42 con trâu bò bị chết.
Tại Quảng Bình, từ ngày 8-2-2021 đến 9-3-2021, bệnh VDNC đã xảy ra tại 53 hộ/3 xã ở các huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa, làm 126 con trâu, bò mắc bệnh.
Bệnh VDNC là bệnh truyền nhiễm do một loại vi-rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Ðường truyền chủ yếu là do côn trùng đốt, như: muỗi, ruồi, ve…; quá trình vận chuyển trâu bò mang mầm bệnh; sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn... Trâu, bò mắc bệnh thường có những biểu hiện lâm sàng: sốt cao, bỏ ăn, suy nhược, viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt, trên cơ thể nổi các u cục. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10-20%, tỷ lệ chết khoảng 1-5%. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4-14 ngày.
Theo ông Tưởng Chí Thành, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Trạch, ngay sau khi có thông tin xuất hiện bệnh VDNC trên trâu, bò tại xã Quảng Hợp, trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng cần thiết trong phòng, chống dịch.
Trung tâm đã phối hợp với địa phương phun 50 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các thôn có dịch và các vùng lân cận; cắm các biển báo vùng có dịch tại các thôn Bưởi Rỏi, Thanh Xuân và Hợp Bàn (xã Quảng Hợp) để ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật ra vào vùng dịch.
Để chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Các địa phương phải kiên quyết xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch kéo dài, lây lan.
Sở Nông Nghiệp và PTNT liên tiếp ban hành các văn bản về tăng cường các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập đoàn công tác trực tiếp kiểm tra thực tế và hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 142.000 con trâu, bò. Nhiều người dân trên địa bàn tỉnh phát triển chăn nuôi trâu, bò hàng hóa theo hướng trang trại, gia trại, mang lại thu nhập cao. Vì vậy, nếu trâu, bò bị mắc bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người dân. Hiện, ngành chức năng đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung triển khai các giải pháp khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng của vật nuôi khiến trâu, bò càng dễ mắc bệnh VDNC. Vì vậy, các cấp, ngành cần tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò theo chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của ngành chức năng. Trong đó, cần tập trung tổng vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, toàn bộ các vùng có nguy cơ cao; khoanh vùng dịch, xã có dịch và lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào vùng có dịch…
Để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh VDNC phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo: Người chăn nuôi nên nhập trâu, bò giống từ những nơi đáng tin cậy; trâu, bò mới nhập cần kiểm tra, cách ly theo dõi trong vòng 28 ngày mới cho nhập đàn; thường xuyên phát quang cây cối, khơi thông cống rãnh thoát nước xung quanh khu vực chăn nuôi, định kỳ sử dụng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt muỗi, ruồi, ve…; tăng cường kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn trâu, bò, kịp thời báo cáo chính quyền, cơ quan thú y địa phương khi phát hiện trâu bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh VDNC…


Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng chuồng trại tại các thôn có trâu, bò mắc bệnh VDNC trên địa bàn xã Quảng Hợp (QuảngTrạch).

Bệnh VDNC trên trâu bò


Thùy Trang

 

Các tin khác