Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Nhiều địa phương công bố hết dịch trên đàn vật nuôi

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Trước tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp dập dịch và phòng dịch trên đàn vật nuôi. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò và dịch tả lợn châu Phi (TLCP) cơ bản đã được khống chế, nhiều địa phương đã công bố hết dịch.

 Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, ngày 5-1-2021, trên địa bàn đã xuất hiện dịch bệnh TLCP đầu tiên ở xã Cảnh Hóa. Dịch bệnh đã lây lan ra 8 xã làm 378 con lợn bị chết, với trọng lượng 16.409kg và buộc phải tiêu hủy. Đặc biệt, trong đầu tháng 2, Quảng Trạch cũng ghi nhận dịch bệnh VDNC đầu tiên ở xã Quảng Hợp. Dịch bệnh đã lây lan ra 16/17 xã, làm 2.472 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 273 con trâu, bò bị chết. Để kịp thời dập dịch và ngăn chặn bệnh không lây lan thêm ở các đàn vật nuôi khác, huyện Quảng Trạch đã nhanh chóng triển khai những biện pháp phòng, chống dịch.

 
Ông Tưởng Chí Thành, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: "Đối với dịch VDNC trên trâu, bò, chúng tôi đã xây dựng phác đồ điều trị và cử cán bộ xuống cơ sở để hướng dẫn chính quyền xã, người dân cách chữa trị, phòng bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã triển khai gấp rút việc tiêm vắc-xin VDNC cho đàn trâu, bò ở các địa phương. Đối với dịch TLCP, sau khi chính quyền xã phát hiện ổ dịch mới, trung tâm và lực lượng chức năng đã lấy mẫu và tiến hành các biện pháp chôn lấp, phun tiêu độc khử trùng, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống, nỗ lực không để dịch bệnh lây lan ra các hộ và địa phương lân cận".
 Nhờ tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh và tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã công bố hết dịch TLCP và dịch VDNC trên trâu, bò.
Ông Tưởng Thanh Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Tùng cho hay: “Từ tháng 3 đến tháng 6, trên địa bàn xã đã xuất hiện dịch bệnh VDNC trên trâu, bò và dịch TLCP. Cả hai dịch bệnh đã lây lan ra một số thôn, khiến nhiều trâu, bò, lợn của người dân bị mắc bệnh và chết. Sau khi phát hiện dịch bệnh, chính quyền xã đã nhanh chóng triển khai các biện pháp dập dịch.
 Cụ thể, đối với dịch TLCP, sau khi phát hiện ổ dịch ở các hộ nuôi, địa phương đã kịp thời khoanh vùng và triển khai các biện pháp, như: Phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột và đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh... Đối với dịch VDNC trên trâu, bò, chúng tôi cũng thực hiện biện pháp khoanh vùng, áp dụng phác đồ điều trị của Trung tâm Y tế huyện.
 
Đến nay, nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp dập dịch và phòng dịch, xã Quảng Tùng đã không còn xuất hiện các ca dương tính với 2 dịch bệnh này. Đặc biệt, tháng 7 vừa qua, xã đã công bố hết dịch bệnh VDNC trên trâu, bò và dịch TLCP”.
 Quảng Châu là một trong những xã thời gian qua có đàn vật nuôi mắc bệnh VDNC và dịch TLCP với số lượng lớn trên địa bàn huyện. Theo thống kê của xã, đợt dịch vừa qua, xã Quảng Châu ghi nhận 126 con trâu, bò bị bệnh VDNC, trong đó có 50 con chết; 15 con lợn chết vì dịch TLCP.
 “Trước tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi có nguy cơ lây lan nhanh chóng trên địa bàn, chính quyền xã và lực lượng chức năng đã chỉ đạo người dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, áp dụng các biện pháp điều trị dân gian, kết hợp phác đồ điều trị do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn. Đến nay, dịch VDNC trên trâu, bò và dịch TLCP đã được xã khống chế hoàn toàn và xã cũng đã công bố hết dịch”, ông Trần Vũ Phong, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu cho biết.
 
Phòng Thông tin – Tuyên truyền (T.H)

Các tin khác