Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Mô hình nông nghiệp sạch trên đất cát

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Lâu nay, ở các địa phương ven biển, việc sản xuất nông nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn bởi địa hình hầu hết là đất cát trắng nên rất ít loại cây trồng có thể thích ứng, sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, khi nhiều người dân đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ứng dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao thì hiệu quả mang lại rõ nét, giải quyết được bài toán đất bỏ hoang.

Cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp đại học khoa Chẩn đoán hình ảnh, vợ chồng chị Mai Hồng Nhung đã từng có công việc ổn định tại TP. Đà Nẵng. Thế nhưng, với đam mê làm nông nghiệp sạch, chị Nhung cùng chồng đã bỏ phố, về quê, khởi nghiệp từ mô hình trồng rau trong nhà màng. Để có vốn đầu tư cũng như kinh nghiệm khi bắt tay vào làm, chị Mai Hồng Nhung đã mất một thời gian làm công nhân tại các nông trại ở Úc.

Về quê, với sự đồng hành của địa phương và các ban, ngành, tháng 7 năm 2022, vợ chồng chị Nhung đã đầu tư 2 nhà màng tại thôn Đơn Sa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn với tổng diện tích khoảng 1.800m2. Trong đó, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh hỗ trợ một nhà màng với diện tích 800m2. Chỉ qua hơn nửa năm khởi nghiệp, nông trại Mai Gia Trang đã phủ lên màu xanh trên vùng đất cát, nơi trước đây chủ yếu bỏ hoang vì không thể canh tác.

Chị Nhung cho biết: Hiện nay, nhà màng của của gia đình chị đã thu hoạch xong vụ dưa lưới và bắt đầu gối vụ tiếp theo. Cùng với đó, dưa leo baby cũng đang trong thời kỳ thu hoạch. Trung bình mỗi ngày, nông trại bán ra từ 20-30 kg dưa leo, với giá bán dao động từ 20.000 đến 30.000 đ/kg. Nhờ phương pháp canh tác an toàn nên giá thành các sản phẩm bán ra cũng cao hơn so với trồng truyền thống. Đặc biệt, việc trồng cây trong nhà màng, sử dụng giá thể và phương pháp tưới nhỏ giọt nên yếu tố bên ngoài gần như không tác động, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Càng ngày thì nhu cầu sử dụng thực phẩm, rau sạch càng được người tiêu dùng quan tâm. Chính vì thế mà tiềm năng về thị trường tiêu thụ rất lớn. Đã có rất nhiều đối tác, siêu thị, cửa hàng nông nghiệp sạch mong muốn hợp tác với nông trại Mai Gia Trang để được cung cấp hàng hóa với số lượng lớn. Tuy nhiên, với diện tích hiện tại thì nông trại không đủ sản lượng. Vì thế, mục tiêu của hai vợ chồng chị Mai Hồng Nhung không chỉ dừng lại ở 2 nhà màng mà phải nhiều hơn nữa, vừa làm, vừa đầu tư, vừa đưa những cây trồng mới vào sản xuất.

Cũng như vợ chồng chị Mai Hồng Nhung, anh Nguyễn Văn Tiến ở thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch cũng đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hỗ trợ hơn 300 triệu đồng để xây dựng nhà màng. Hiện nay, gia đình anh Tiến đã có trên 1.200m2 cây trồng trồng trong nhà màng, từ dưa leo baby đến dưa lưới, mướp đắng, cà chua… Các sản phẩm từ vườn nhà lưới của gia đình anh đều đã được chứng nhận VietGAP, nhờ vậy mà đầu ra cũng như giá thành cũng ổn định hơn.

Thực tế tại Quảng Bình, đã có nhiều mô hình mới mà ngành nông nghiệp xây dựng điểm và hỗ trợ nhân rộng trên đất cát, như mô hình trồng măng tây ở Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch; mô hình trồng khoai lang tím ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới…

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, đất cát có nhiều yếu tố thuận lợi. Đất cát dùng làm giá thể để ươm trồng nhiều loại cây khó tính, giống rau củ quả cao cấp. Người nông dân có thể điều khiển được dinh dưỡng cho cây trồng và như thế chi phí sản xuất thấp nhất, chất lượng, năng suất cây trồng sẽ cao hơn, có thể sản xuất nhiều loại cây trồng hơn so với các vùng đất khác.

Sản xuất nông nghiệp trên cát được xem là biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng là hướng mở có ý nghĩa quan trọng và hiệu quả trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, để người dân áp dụng khoa học và yên tâm đầu tư sản xuất, thì cần có những mô hình điểm và sự hỗ trợ, đồng hành của ngành nông nghiệp và các địa phương. Có vậy, nông dân mới nâng cao hiệu quả và làm giàu trên những vùng đất cát.

Mô hình trồng rau sạch ứng dụng công nghệ cao của gia đình chị Hồng Nhung mang lại thu nhập cao

                                                                                      Tố Linh

 

Các tin khác