Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Triển khai Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu ngành Trồng trọt

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Trong không khí kỷ niệm Ngày chuyển đổi số nông nghiệp 19/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT tổ chức buổi lễ “Triển khai Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng”. Tham dự buổi lễ với sự mặt của Tổ chức, đại diện các doanh nghiệp và 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trên cả nước. Tham dự tại điểm cầu Quảng Bình có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, đại diện lãnh đạo VNPT Quảng Bình và các phòng chuyên môn liên quan.

 Với phương châm “Kết nối - Chia sẻ - Hiệu quả - Bền vững”, Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia cấp, quản lý mã số vùng trồng ra đời sẽ tạo ra những đột phá lớn trong lĩnh vực trồng trọt, là nền tảng kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp, hợp tác xã, bà con nông dân. Hệ thống này sẽ giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin chi tiết về khu vực trồng các loại cây, diện tích, sản lượng, hình thức canh tác, nhật ký canh tác... qua đó đưa ra những phân tích cho cơ quan quản lý để dự báo dịch bệnh, điều tiết thời vụ, định hướng phát triển cây trồng cho từng khu vực, thị trường.

Hình ảnh tham gia buổi lễ trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình

 

Hệ thống Mã số vùng trồng đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết bài toán tạo ra “đúng, đủ, sạch, sống” trong dữ liệu vùng trồng, cả về thời điểm xuống giống, thu hoạch, sản lượng, chất lượng, truy xuất nguồn gốc, về yêu cầu của thị trường từ tiêu chuẩn, quy chuẩn, giá cả,…; để dần dần thay đổi phương thức từ “quản lý thủ công” sang “quản lý dựa vào công nghệ số”.
Hệ thống Mã số vùng trồng có ý nghĩa quan trọng trong việc “Định danh Nông sản Việt Nam”, góp phần xây dựng lòng tin, khẳng định thương hiệu về chất lượng của nông sản Việt trên thị trường nội địa và trên trường quốc tế cũng như lợi ích kinh tế mang lại cho người nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp.
Cũng tại buổi lễ, Đồng chí Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT đã phát động phong trào “Chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn” xây dựng ngành nông nghiệp, nông thôn trở thành một “trung tâm” đổi mới sáng tạo và tiên phong về ứng dụng hiệu quả các công nghệ số, nhằm phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới thông minh và gắn với Chính phủ số, Kinh tế số nông nghiệp, Nông dân số.
Việc kích hoạt triển khai Hệ thống thông tin và CSDL cấp, quản lý mã số vùng trồng là bước đi quan trọng thể hiện sự quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ của Bộ NN và PTNT, kỳ vọng mang lại sự đột phá cho ngành trồng trọt của nước nhà, mang đến sự hiệu quả kinh tế ngày càng cao cho người dân, doanh nghiệp cũng như đất nước.


Thanh Nga – Phòng KHCN

Các tin khác