Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Ứng dụng phần mềm quản lý giống lợn tại Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng đã đạt được nhiều kết quả tốt, mang lại lợi ích đáng kể, thiết thực cho người chăn nuôi. Bên cạnh các phần mềm phối hợp khẩu phần thức ăn cho đàn lợn, quản lý đàn lợn nái sinh sản, theo dõi sử dụng thức ăn…thì các phần mềm quản lý và chọn lọc lợn giống ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi.

Trại sản xuất giống vật nuôi thuộc Trung tâm Giống vật nuôi hiện đang sử dụng phần mềm quản lý giống lợn HEOMAN của Phân viện Chăn nuôi Nam bộ để áp dụng vào các trại sản xuất. Phần mềm được thiết kế để phục vụ quản lý đàn, đánh giá di truyền và chọn giống, hỗ trợ quản lý sinh sản hiệu quả. Đồng thời cung cấp cơ sở dữ liệu cho việc đánh giá chất lượng và cải thiện di truyền đàn lợn giống cấp ông bà của Trung tâm.

Ứng dụng phần mềm HEOMAN trong quản lý sinh sản đàn lợn nái ngoại cấp ông bà ở Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình

Ứng dụng phần mềm HEOMAN trong quản lý sinh sản đàn lợn nái ngoại cấp ông bà ở Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình

 

Qua thời gian sử dụng phần mềm, đây là công cụ hữu ích giúp Trung tâm Giống vật nuôi quản lý và theo dõi được kết quả, tình hình sản xuất đàn lợn của các trại trực thuộc. Nhờ có đầy đủ thông tin mà công tác chỉ đạo sản xuất được kịp thời, kế hoạch sản xuất được cụ thể, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lợn giống và hiệu quả trong quản lý. Khi sử dụng phần mềm HEOMAN, các năng suất đạt được của giống lợn nái ngoại cấp ông bà nuôi giữ tại Trung tâm Giống vật nuôi như số lợn con sơ sinh, số lợn con cai sữa, hệ số lứa đẻ/nái/năm, tốc độ sinh trưởng và phát triển… được cải thiện và cao hơn lúc trước.

 

 

Lợn con sau cai sữa ở trại sản xuất giống vật nuôi thuộc Trung tâm Giống vật nuôi

Lợn hậu bị lúc 06 tháng tuổi tại trại sản xuất giống vật nuôi thuộc Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình

 

Ngoài Trung tâm Giống vật nuôi, nhiều cơ sở sản xuất lợn giống khác như trại lợn giống Quốc gia Bình Minh (thuộc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng), các hợp tác xã chăn nuôi và nhiều gia trại, trang trại…đã sử dụng phần mềm quản lý đàn lợn giống HEOMAN. Nhìn chung đều đánh giá phần mềm này dễ thao thác, dễ sử dụng, đầy đủ dữ liệu cho việc quản lý đàn lợn nên mang lại hiệu quả cao khi áp dụng vào quản lý sản xuất.

 

Nguyễn Hữu Thành - Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình

Các tin khác