Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Chuyển đổi số Doanh nghiệp/ Hợp tác xã nông nghiệp - Bắt đầu từ đâu?

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 06 -12, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số Doanh nghiệp/Hợp tác xã nông nghiệp - Bắt đầu từ đâu?”.

Tham dự Hội thảo có Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT), các đơn vị trực thuộc Sở; doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; các công ty trong lĩnh vực chuyển đổi số (CĐS).

Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với 3 trụ cột chính bao gồm: kinh tế số, chính quyền số và xã hội số. Nông nghiệp là 1 trong 8 ngành được ưu tiên của Chương trình với kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích cơ bản như: tăng năng suất và chất lượng, tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí; tạo sản phẩm mới, dịch vụ mới, tăng hiệu quả hoạt động của chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp... CĐS trong lĩnh vực nông nghiệp được xác định nhằm tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, kiến tạo thể chế, thúc đẩy chuyển đổi từ "Sản xuất nông nghiệp" sang "Kinh tế nông nghiệp".

Trước nhiệm vụ cấp bách đó, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Kế hoạch số 2065/KH-SNN, ngày 19/8/2022 về việc thực hiện chuyển đổi số giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, sẽ tập trung thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp đồng bộ, toàn diện theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thông minh; quản lý nông nghiệp dựa trên công nghệ số thông qua nền tảng dữ liệu số; ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình, cung cấp thông tin liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; đẩy mạnh liên kết vùng, khu vực đối với chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm; phát triển thương mại điện tử trong nông nghiệp; tham gia bảo đảm an toàn thông tin...

Tuy vậy, để bắt tay vào CĐS không phải là điều đơn giản. Nhiều doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đang loay hoay tìm kiếm những cách thức, giải pháp phù hợp để dần CĐS trong quản lý và sản xuất cho đơn vị mình.

Nhận thấy vấn đề đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã mời đến hội thảo các công ty chuyên về lĩnh vực CĐS đóng trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu, doanh nghiệp, HTX đã được nghe các công ty, doanh nghiệp trình bày các giải pháp từng bước thực hiện chuyển đối số trong lĩnh vực nông nghiệp tại Quảng Bình.

Tại hội thảo, các Công ty TNHH Luyến Huệ Tech Quảng Bình, Công ty TNHH MTV Easy, Tập đoàn bưu chính viễn thông VNPT, Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn Mobiphone đã trình bày các giải pháp trong CĐS đối với ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp, HTX kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Lý Minh Luyến, Giám đốc công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Luyến Huệ Tech đã trình bày về hệ sinh thái nông nghiệp số. Theo đó, nông nghiệp số sẽ thay đổi tư duy, cách thức quản lý, sự đầu tư, trách nhiệm với nhân sự, sản phẩm, thay đổi về công nghệ sản xuất. Từ đó hình thành các dữ liệu số. Hiện tại, Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Luyến Huệ Tech đang cung cấp mã QR, các phần mềm quản lý Giống vật nuôi, mã số vùng trồng, giống thủy sản... trên địa bàn tỉnh.

Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội Viettel đã nêu ra các giải pháp thiết thực trong CĐS ngành nông nghiệp trên các lĩnh vực như xây dựng cơ sở dữ liệu ngành; các giải pháp để truy xuất nguồn gốc nông sản; hệ thống quan trắc hồ đập; các giải pháp phát hiện sinh vật gây hại bằng AI; cách thức ghi nhật ký nông hộ; hệ thống camera giám sát rừng…

Hội thảo còn có sự tham gia của công ty XVISION TECHNOLOGY đến từ Sydney, Austalia do anh Lê Vũ Hoàng làm Giám đốc. XVISION Technology là doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển Khoa học Công nghệ hiện đại, tiên phong trong xây dựng các giải pháp và sản xuất các thiết bị công nghệ cao 4.0, ứng dụng công nghệ Internet of Things có nhiều mô hình về CĐS trong lĩnh vực nông nghiệp như Hệ thống nông nghiệp tưới tiêu thông minh; máy bay phun thuốc không người lái; hệ thống cảng báo lũ thông minh; hệ thống quan trắc hồ tôm; hệ thống truyền thanh thông minh.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã nghe HTX Sinh thái sông Son; Công ty cổ phần Tổng công ty nông nghiệp Quảng Bình; trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nông nghiệp Quảng Bình chia sẻ những kinh nghiệm trong CĐS trong thúc đẩy CĐS trong kinh tế tập thể cũng như thách thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tham gia CĐS và phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp nông thôn.

Hội thảo đã giới thiệu, trưng bày một số giải pháp, mô hình ứng dụng, đổi mới sáng tạo về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp như: tăng cường nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ các doanh nghiệp và HTX nông nghiệp; đưa ra một số giải pháp kỹ thuật trên nền tảng IoT, AI, tích hợp phần mềm công nghệ làm nông nghiệp – MobiAgri;…

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu thế tất yếu trong sản xuất và đưa lại những lợi ích rất quan trọng. Việc chuyển đổi số trong nông nghiệp tuy thực hiện chậm hơn so với các ngành kinh tế khác nhưng rất có tiềm năng và lợi thế. Mỗi một doanh nghiệp hay HTX kinh doanh nông nghiệp cần cân nhắc kĩ lưỡng, tránh tình trạng chậm chân trong dòng chảy của chuyển đổi số, đặc biệt phải biết đầu tư đúng chỗ, tập trung để tối đa hoá chi phí, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Toàn cảnh Hội thảo Chuyển đổi số

Các đại biểu được tham quan và nghe giới thiệu về các mô hình, giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp

Các đại biểu được tham quan và nghe giới thiệu về các mô hình, giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp

 

                                                                                      Khánh Huyền

Các tin khác