SỞ NN&PTNT QUẢNG BÌNH CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG Độc lập - Tự do - Hạnh phúc NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
Số: 139/TB-QLCL
Quảng Bình, ngày 13 tháng 8 năm 2015
THÔNG BÁO
Kết quả giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm tháng 7/2015
Thực hiện Kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và chương trình kiểm soát dư lượng tháng 7/2015, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản đã tiến hành lấy 47 mẫu nông thủy sản để phân tích, kiểm soát dư lượng các chất độc hại, trong đó: Gửi phân tích tại các Phòng kiểm nghiệm 24 mẫu (10 mẫu thủy sản, 07 mẫu thịt, 06 mẫu rau quả, 01 mẫu muối); kiểm tra nhanh các chỉ tiêu Clenbuterol, hàn the, thuốc bảo vệ thực vật trên 23 mẫu (03 mẫu thịt, 01 mẫu chả thịt, 19 mẫu rau quả). Căn cứ vào kết quả phân tích, Chi cục thông báo:
1. Kết quả
- Kết quả gửi phân tích tại Phòng kiểm nghiệm phát hiện 03/24 mẫu nhiễm dư lượng các chất độc hại được chỉ định phân tích, trong đó: 02/24 mẫu nhiễm dư lượng Clenbuterol là chất tăng trọng, tạo nạc thuộc nhóm Beta-agonist cấm sử dụng trong chăn nuôi (mẫu thịt lợn của hộ kinh doanh Đoàn Thị Hương - Đội 6 - Nghĩa Ninh - Đồng Hới và hộ kinh doanh Nguyễn Thị Mận - chợ Thanh Hà - Thanh Trạch - Bố Trạch); 01/24 mẫu nhiễm dư lượng kim loại nặng, tuy nhiên mức nhiễm nằm trong giới hạn cho phép (mẫu muối của hộ Nguyễn Ngọc Châu - Phú Lộc - Quảng Phú - Quảng Trạch).
- Kết quả kiểm tra nhanh bằng testkit tại hiện trường không phát hiện mẫu vi phạm các chỉ tiêu được kiểm tra.
(Chi tiết tại phụ lục đính kèm).
2. Kiến nghị
2.1 UBND các huyện, thị xã, thành phố:
Chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn, Ban quản lý các chợ và UBND các xã, phường, thị trấn: Thông báo công khai kết quả giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tháng 7/2015; Tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thuỷ sản, trong đó chú trọng tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc sử dụng chất cấm nhóm Beta-agonist trong hoạt động chăn nuôi trên địa bàn; Hướng dẫn cơ sở thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, ghi chép và lưu giữ hồ sơ liên quan đến quá trình sản xuất kinh doanh, đảm bảo có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
2.2 Các cơ sở được lấy mẫu:
- Cơ sở kinh doanh thịt có mẫu nhiễm chất tăng trọng, tạo nạc Clenbuterol có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý mẫu nhiễm theo quy định.
- Cơ sở sản xuất muối có mẫu nhiễm kim loại nặng trong giới hạn cho phép cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn nước sử dụng, tăng cường công tác vệ sinh trong sản xuất, đảm bảo các điều kiện vệ sinh cá nhân nhằm loại bỏ các nguồn gây ô nhiễm sản phẩm.
- Các cơ sở khác tiếp tục duy trì tốt điều kiện sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Lưu thông báo này vào hồ sơ quản lý của cơ sở./.
Nơi nhận: - Sở NN&PTNT (b/c); - Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh (b/c); - UBND, Phòng NN&PTNT các huyện /TX/TP; - UBND các xã/phường/thị trấn có cơ sở được lấy mẫu; - BQL các chợ: Cảnh Dương; Mai; Hòa Minh; Thanh Hà; Lộc Đại; Đồng Hới; Cuồi; Đồng Lê; - Các cơ sở được lấy mẫu; - Bản tin NN&PTNT; - Lưu: VT, CL, TT-PC. | CHI CỤC TRƯỞNG (Đã ký) Mai Văn Minh |