Bài viết è temporaneamente non disponibile.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Tuyển chọn tôm bố mẹ: Khâu quan trọng để sản xuất giống chất lượng

Font size : A- A A+

 Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện khách quan cũng như chủ quan đem lại, nhưng trong những năm qua nghề nuôi tôm nước lợ vẫn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của ngành Thủy sản Việt Nam, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng ngàn lao động trong nước.

 Cùng với sự gia tăng về diện tích nuôi tôm trên cả nước theo thời gian, kéo theo đó ngành sản xuất tôm giống cũng phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu con giống đang bị thiếu hụt cả về số lượng cũng như chất lượng cho người nuôi. Để có những con giống sạch, chất lượng cao cũng như quyết định sự thành công cho các trang trại sản xuất tôm giống thì việc tuyển chọn tôm bố mẹ được xem là chìa khóa, là yếu tố quan trọng nhất.
Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, với nhu cầu tôm giống hàng năm của cả nước khoảng 130 tỷ con, số lượng tôm bố mẹ cần để sản xuất giống là 230 nghìn con (trong đó gồm 200 nghìn tôm thẻ chân trắng và 30 nghìn tôm sú).
Hiện nay, hầu hết các trại sản xuất giống tôm sú đều phải lệ thuộc vào nguồn tôm bố mẹ khai thác từ tự nhiên dẫn đến tình trạng nguồn tôm bố mẹ ngày càng khan hiếm, tôm được khai thác chủ yếu từ các vùng biển gần bờ nên hệ số thành thục không cao. Phương pháp khai thác chủ yếu là giã cào làm tôm bị dễ xây xát, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sức sinh sản giảm thậm chí có thể dẫn đến các mầm bệnh nguy hiểm.
Chính vì vậy, khi chọn tôm bố mẹ, cần chọn mua tại những địa chỉ bán tôm uy tín, phải đảm bảo tôm được đánh bắt từ những vùng biển xa bờ, được khai thác, bảo quản và vận chuyển bằng những phương pháp tốt, đảm bảo an toàn. Một số tiêu chuẩn để chọn lựa tôm bố mẹ cơ bản như sau: khối lượng: tôm cái≥150 gram, tôm đực ≥120 gram, tôm khỏe mạnh, thân sáng bóng, không xây xát, không dị hình; râu A2 không bị mòn, không ngắn hơn chiều dài toàn thân; bộ phận sinh dục ngoài hoàn chỉnh, không có chấm đen trên thân; mang tôm sạch, không có vết đen.. Âm tính với các bệnh đốm trắng/White Spot Disease (WSD); đầu vàng/Yellow Head Disease (YHD/GAD).. Cơ quan sinh dục còn nguyên vẹn. Con đực có túi chứa tinh phồng, màu trắng sữa, không có màu đen hay vàng đậm. Con cái có trứng từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3. Khi tôm thành thục tốt, tôm cái nhìn bên ngoài thấy đường trứng rõ nét, đều và không bị đứt quãng.
Với mỗi con tôm sú mẹ có chất lượng tốt, trọng lượng đạt từ 170- 220 gam/con, mỗi đợt có thể đẻ từ 800.000-1.200.000 ấu trùng nauplius, nếu thời tiết thuận lợi và được chăm sóc tốt tỷ lệ sống lên Postlarvare (P12- P15) đạt trung bình từ 40 - 45%.
Trong quá trình sản xuất giống nếu người nuôi chọn được đàn tôm bố mẹ có kích thước càng lớn và khỏe mạnh thì sẽ cho sản lượng con giống cao, chất lượng giống tốt.. Chính vì vậy, việc tuyển chọn tôm bố mẹ luôn được coi là một khâu quan trọng hàng đầu, góp phần không nhỏ đến hiệu quả kinh tế của người nuôi.


Văn Thùy Trang - Trung tâm Giống Thủy sản

More