Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Hành động thực hiện Chương trình Quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 15/11/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số  2159/KH-UBND về hành động thực hiện Chương trình Quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, Kế hoạch đề ra mục tiêu cụ thể, đó là: Giai đoạn 2021 - 2025, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 13.400 tấn/năm, tốc độ tăng trưởng giá trị nuôi trồng thủy sản đạt trung bình 4,0%/năm; chủ động sản xuất, cung ứng đủ con giống các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn; đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu sản xuất cho trên 05 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung và vùng sản xuất giống tập trung; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 30% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản chủ lực. Giai đoạn 2026 - 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 14.000 tấn/năm, tốc độ tăng trưởng giá trị nuôi trồng thủy sản đạt trung bình trên 4,5%/năm; đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu sản xuất cho trên 07 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung và vùng sản xuất giống tập trung; cải thiện chất lượng con giống các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 50% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

Để đạt mục tiêu đề ra, các sở, ban, ngành có liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu, gồm: Thu hút thành phần kinh tế đầu tư nghiên cứu, sản xuất và phát triển giống thủy sản, đáp ứng nhu cầu thực tiễn sản xuất; xây dựng, áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng và an toàn sinh học, tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản; chủ động sản xuất giống đối tượng nuôi truyền thống đáp ứng nhu cầu của người nuôi; tập trung sản xuất giống đối tượng chủ lực đảm bảo chất lượng, sạch bệnh; nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo đối tượng có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện địa phương… Đối với loài thủy sản đã chủ động sản xuất giống nhân tạo trên địa bàn: Áp dụng giải pháp kỹ thuật mới, chuyển giao công nghệ mới trong sản xuất ương dưỡng để nâng cao chất lượng con giống; tôm giống được kiểm soát chất lượng trước và trong quá trình lưu thông trên thị trường, không mang mầm bệnh nguy hiểm theo quy định. Đối với các loài thủy sản chưa chủ động sản xuất giống nhân tạo trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ số lượng, chất lượng giống nhập tỉnh...

Về phát triển nuôi trồng thủy sản, các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc trong nuôi trồng thủy sản: tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật và yêu cầu của thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực phẩm trong công đoạn sản xuất, thu hoạch, vận chuyển sản phẩm thủy sản; xây dựng, phát triển vùng nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện giám sát dư lượng hóa chất, thuốc, kháng sinh; xây dựng, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định của pháp luật và yêu cầu thị trường; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vào quan trắc, cảnh báo môi trường tại vùng sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản tập trung, thông tin kịp thời kết quả quan trắc để người sản xuất chủ động, xử lý các sự cố về môi trường và dịch bệnh.

Ngoài ra, Kế hoạch cũng bao gồm nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản; cung ứng vật tư và công nghiệp hỗ trợ nuôi trồng thủy sản; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tổ chức sản xuất; nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng thủy sản…

Kế hoạch nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được yêu cầu của thị trường; đồng thời phấn đấu đến năm 2030 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 14.000 tấn/năm, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ban Biên tập

Các tin khác