Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại BQL Khu DTTN Động Châu-Khe Nước Trong

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm gần đây nước ta chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo dự báo, trong năm 2023 hiệu ứng biến đổi khí hậu El nino có thể sẽ gây ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ cao, làm tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều địa phương.

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong có tổng diện tích hơn 22 ngàn hecta rừng tự nhiên hầu như còn mang tính chất nguyên sinh nằm về phía Tây-Nam huyện Lệ Thủy. Những năm vừa qua BQL Khu DTTN Động Châu-Khe Nước Trong luôn xác định và xem công tác phòng cháy chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của đơn vị. Hàng năm, trước mùa nắng nóng đơn vị luôn chủ động xây dựng phương án PCCCR theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc phương án PCCCR về các tổ, đội, trạm quản lý bảo vệ rừng trong Khu dự trữ. Hoạt động thống kê, duy tu, sửa chữa công cụ, phương tiện PCCCR được đảm bảo thường xuyên, sẵn sàng sử dụng khi có cháy rừng xảy ra.

Vùng đệm Khu dự trữ thiên nhiên có các bản sinh sống như An Bai, Hà Lẹc, Rum-Ho, Mít Cát... Hoạt động nấu nướng sinh hoạt hàng ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy rừng. Bên cạnh đó, trong thời gian từ tháng 4 đến hết tháng 8, người dần thường đi lấy mật ong rừng bằng phương pháp dùng lửa đốt, đây là thời điểm nắng nóng nhất trong năm nên nguy cơ dẫn đến cháy rừng là rất cao. Vì vậy, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức của cộng đồng dân cư, thôn bản sống gần rừng về PCCCR là ưu tiên hàng đầu của BQL. BQL đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội nghị phổ biến kiến thức về pháp luật, về PCCCR, sử dụng an toàn nguồn lửa trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày cho bà con thôn, bản sống gần rừng. Công tác phối kết hợp cùng các đơn vị chức năng như UBND xã, Công an, Bộ đội Biên phòng, các nông trường, lâm trường cũng được BQL chú trọng, đảm bảo việc nắm bắt thông tin và phối hợp nhịp nhàng khi có cháy rừng xảy ra.

Để ngăn chặn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, bên cạnh sự nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp trong công tác PCCCR của BQL thì sự phối hợp của UBND các xã, Công an, Bộ đội Biên phòng, Nông-Lâm trường với BQL trong công tác tuyên truyền, PCCCR là cầu nối cho hoạt động PCCCR tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu- Khe Nước Trong đạt hiệu quả.

                                                                                      Võ Mạnh Vương

                                                                   BQL Khu DTTN Động Châu-Khe Nước Trong

Các tin khác