Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Kiểm tra an toàn thực phẩm trong “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-BCĐ ngày 22/3/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Quảng Bình về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn”.

 Nội dung chủ yếu tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, bảo quản và buôn bán thực phẩm tươi sống; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hành vi vi phạm góp phần nâng cao chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn; tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm thông qua việc treo băng rôn hưởng ứng như: “Vì sức khỏe người tiêu dùng, hãy đảm bảo thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”; “Vì sức khỏe người tiêu dùng, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”...
Trong tháng cao điểm hành động vì an toàn thực phẩm, Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 223 cơ sở SXKD thực phẩm nông thủy sản, kết quả có 06/223 cơ sở vi phạm về sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định của nhà sản xuất; kiểm soát thường xuyên 02 cơ sở giết mổ tập trung và 642 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh, đã kiểm soát giết mổ được 103.125 con lợn và 3.216 con trâu bò; kiểm tra vệ sinh thú y được 4.200 con lợn và 156.053 con gia cầm. Đồng thời, tổ chức ký cam kết không kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cho 4.300 cơ sở chăn nuôi gia súc và gia cầm, trong đó, chú trọng là 2.363 cơ sở chăn nuôi quy mô vừa và lớn tại 107/159 xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, tổ chức 01 lớp tập huấn, cấp phát 2.000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền một số quy định về ATTP đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đến các cá nhân, tổ chức có liên quan trên địa bàn.

Kiểm tra VSATTP tại HTX sản xuất mướp đắng xã Hưng Thủy (Lệ Thủy)


Kết hợp với quá trình kiểm tra, Sở đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành lấy 69 mẫu nông thủy sản kiểm tra dư lượng các chất độc hại như Hàn the, thuốc bảo vệ thực vật, Nitrat, chất tăng trọng thuộc nhóm Beta-agonist, phẩm màu công nghiệp. Kết quả không phát hiện mẫu vi phạm các chỉ tiêu được kiểm tra.
Bên cạnh thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành, Sở cũng cử cán bộ tham gia Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh do Sở Y tế chủ trì. Quá trình thanh tra, kiểm tra tại 40 cơ sở đã phát hiện 11/40 cơ sở vi phạm (04 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, 04 cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm thực phẩm, 03 cơ sở vi phạm không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất), thu phạt 15.750.000 đồng. Kết hợp với quá trình kiểm tra, Đoàn đã lấy 85 mẫu thực phẩm để phân tích các chỉ tiêu ATTP, kết quả có 05/85 mẫu không đảm bảo ATTP, đây là mẫu nước uống đóng chai nhiễm vi sinh vật độc hại vượt giới hạn theo quy định).
Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt là đối với các sản phẩm có xuất xứ ngoại tỉnh, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân trên địa bàn.


Trần Đình Hải
Chi cục QLCL Nông lâm sản & Thủy sản

 

Các tin khác