Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Đồng hành cùng ngư dân gỡ “thẻ vàng” IUU

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Để góp phần ngăn chặn, chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, các quy định của Luật Thủy sản; thực hiện các biện pháp phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có trên 6.500 tàu cá, trong đó có 1.177 tàu cá từ 15m trở lên khai thác thủy sản xa bờ được trang bị đầy đủ ngư cụ, thiết bị, thông tin liên lạc phù hợp với ngư trường. Với mục tiêu gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái biển bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên các vùng biển, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức, thường xuyên đổi mới cách làm, nội dung, nhằm làm cho mọi ngư dân khi ra khơi hiểu được tác hại của hành vi và hệ lụy của việc khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; đồng thời phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh gặp gỡ ngư dân để giải thích về các quy định của cơ quan chức năng trong khai thác hải sản đúng quy định, hình thức xử lý vi phạm chủ quyền vùng biển, giải đáp các thắc mắc để bà con yên tâm khi ra khơi.

Ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Công tác phòng chống khai thác IUU được đơn vị tập trung thực hiện thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong năm 2023, đơn vị đã chủ động phối hợp với các đồn biên phòng tuyến biển và chính quyền các địa phương tổ chức 7 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý 41 trường hợp vi phạm về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản (23 trường hợp) và vi phạm về mất kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (18 trường hợp), xử phạt trên 605 triệu đồng. Phối hợp với các đồn biên phòng Nhật Lệ, Cửa khẩu Gianh tổ chức 2 cuộc kiểm tra tại cửa sông Nhật Lệ, cửa sông Gianh, vùng biển ven bờ, vùng lộng trên địa bàn tỉnh với 295 lượt phương tiện được kiểm tra, xử phạt 3 trường hợp với số tiền 22,5 triệu đồng.

Để ngăn chặn triệt để những hành vi vi phạm khai thác IUU, trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ đội biên phòng, UBND các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng ngư dân qua nhiều hình thức; tổ chức các lớp tập huấn về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các quy định về chống khai thác IUU đến ngư dân, chủ tàu, các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản; duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình...

Đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên biển, bãi ngang, cảng cá; kiên quyết không cho các tàu cá hoạt động trên biển khi không đủ các thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định. Xử lý nghiêm tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU. Tổ chức rà soát, lập danh sách tàu cá hết hạn đăng kiểm, giấy phép khai thác, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và tàu cam kết nằm bờ khi chưa lắp thiết bị giám sát hành trình gửi các lực lượng chức năng trong tỉnh để phối hợp theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định...

Lực lượng chức năng kiểm tra kích thước ngư lưới cụ của các tàu cá hoạt động sai tuyến

                                                                                                Ngọc Lan

Các tin khác