Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Ươm mầm cho cây bản địa

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhằm đáp ứng nguồn giống chất lượng để trồng rừng cây bản địa (CBĐ), năm 2021, Hợp tác xã Sản xuất và kinh doanh nông lâm sản Bắc Quảng Bình (HTX Bắc Quảng Bình) được thành lập. Hơn 2 năm đi vào hoạt động, HTX đã ươm hàng triệu cây rừng giống bản địa để cung ứng cho thị trường, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, trong đó có nhiều lao động là đồng bào dân tộc thiểu số.

Những năm gần đây, nhiều người dân và chủ rừng trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu trồng CBĐ thông qua các chương trình, dự án; một số hộ dân còn tự đầu tư kinh phí lên đến hàng tỷ đồng để trồng rừng CBĐ. Nhờ đó, diện tích rừng CBĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, góp phần nâng cao độ che phủ và chất lượng rừng, cải thiện môi trường, phòng chống thiên tai…

Mô hình trồng cây bản địa sẽ góp phần ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu.

Mô hình trồng cây bản địa sẽ góp phần ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu.

Nhằm cung ứng giống CBĐ chất lượng cho thị trường, năm 2021, HTX Bắc Quảng Bình được thành lập. Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Lê Thị Bình chia sẻ: “Chúng tôi thấy nhu cầu trồng CBĐ trên địa bàn tỉnh và cả nước rất lớn. Tuy nhiên, vài năm trước, chủ rừng muốn trồng rừng đều phải ra các tỉnh phía Bắc hoặc phía Nam để mua giống vì trên địa bàn còn ít vườn ươm, không đủ giống cung ứng. Có những loại giống khi đưa về trồng lại không phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên tỷ lệ cây chết cao, chậm phát triển. Một số giống cây các nơi không sản xuất được, trong khi nhu cầu trồng rừng ở Quảng Bình lại rất lớn. Chưa kể, do phải mua giống xa, chi phí vận chuyển cao nên giá bán giống CBĐ trên địa bàn cũng tăng lên. Có những lô giống đem về đến nơi thì vỡ bầu, gãy ngọn do quá trình vận chuyển… Mặt khác, điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, cuộc sống phụ thuộc vào rừng nhưng thu nhập còn thấp. Do vậy, chúng tôi quyết định thành lập HTX để vừa cung ứng giống cây, vừa tạo công ăn việc làm cho bà con”.

 

HTX Bắc Quảng Bình đứng chân tại thôn Tiền Phong, xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa), hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp bản địa, hỗ trợ cho người dân, chủ rừng trên địa bàn trồng rừng. Sau khi thành lập, HTX đã tập trung đào tạo nghề làm vườn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thành viên, xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ. Đến nay, HTX đào tạo được 10 thành viên vững về nghề làm vườn ươm giống CBĐ, làm chủ các khâu kỹ thuật. Nhờ đó, từ 1 vườn ươm ban đầu với quy mô 2.000 mét vuông, đến nay HTX đã liên kết xây dựng trên 10 vườn ươm ở cả trong và ngoài tỉnh.

Nhiều người dân bản địa ở xã Lâm Hóa đã làm chủ được kỹ thuật ươm giống cây bản địa.
Nhiều người dân ở xã Lâm Hóa đã làm chủ được kỹ thuật ươm giống cây bản địa.

Anh Cao Anh Thái, một người dân ở xã Lâm Hóa tâm sự: “Nhờ HTX đào tạo nên tôi đã làm chủ được kiến thức, kỹ thuật ươm giống CBĐ. Thông qua quá trình liên kết sản xuất, chúng tôi nhận nguyên, vật liệu từ HTX về sản xuất và nhập lại cho HTX nên bảo đảm đầu ra, thu nhập ngày càng ổn định”.

 

HTX chuyên sản xuất, kinh doanh giống CBĐ phục vụ trồng rừng quanh năm với các loại giống, như: Lim xanh, lát hoa, huỵnh, vàng tâm, dổi, xoan đào... Giống cây của HTX bán ra thị trường có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, bảo hành cây giống trong 3 tháng nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Nhờ sản xuất, kinh doanh ổn định, HTX đã tạo công việc thường xuyên cho 10 lao động là thành viên với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng; tạo việc làm bán thời gian, thời vụ cho hơn 100 người dân là phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

 

Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Duẫn cho hay: "Hiện toàn tỉnh đã trồng được khoảng 3.000ha CBĐ, tập trung tại huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch… Từ năm 2022 đến nay đã trồng trên 1.000ha. Riêng chương trình trồng rừng thay thế đạt 670ha với mức hỗ trợ 51 tỷ đồng. Nhiều diện tích rừng CBĐ được HTX Bắc Quảng Bình cung ứng giống. Trong thời gian tới, tỉnh cũng sẽ tập trung trồng thêm rừng CBĐ tại các rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất rừng vi  phạm… để làm giàu thêm cho rừng, phòng chống thiên tai. Để làm được điều này, tỉnh đang cần nguồn giống đa dạng, chất lượng như cây giống của HTX Bắc Quảng Bình"...  

Trong 2 năm qua, HTX đã sản xuất, kinh doanh trên khoảng 2.500.000 cây giống bản địa, đưa doanh thu của HTX lên khoảng 10 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài sản xuất, kinh doanh, HTX còn tặng giống cho một số hộ dân nghèo trồng rừng, các đơn vị trồng cây xanh trên đường, công viên, trụ sở.

Riêng tại xã Lâm Hóa, HTX có 3 mô hình vườn ươm với diện tích 7.000 mét vuông, thu hút trên 30 lao động tại địa phương.Với quy mô sản xuất được mở rộng, bình quân mỗi năm các vườn ươm ở xã Lâm Hóa cung ứng ra thị trường hơn 120.000-150.000 cây giống các loại.

 

Chị Hồ Thị Phon, ở bản Kè, xã Lâm Hóa tâm sự: “Trước đây, mỗi lúc rảnh việc, tôi lên rừng hái măng, lấy củi. Tuy nhiên, công việc dựa vào rừng rất bấp bênh, nhà thiếu thốn đủ thứ. Nhưng từ khi tham gia sản xuất giống CBĐ tại HTX Bắc Quảng Bình, tôi có công việc, thu nhập ổn định và cao hơn”. Chị Phon là một trong số những lao động người dân tộc thiểu số đang làm việc thời vụ cho HTX. Có những tháng việc nhiều, chị làm tăng ca cũng đạt mức thu nhập gần 7 triệu đồng/tháng. Ngoài công việc ở HTX, chị vẫn dành thời gian chăm sóc gia đình, nương rẫy nên cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá. 

 

Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Lê Thị Bình cho biết thêm: “Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục thuê đất để mở rộng diện tích, quy mô vườn ươm, nhất là trên địa bàn xã Lâm Hóa nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người dân. Hướng lâu dài của HTX là chuyển giao kỹ thuật cho các nhóm hộ dân bản địa, còn HTX sẽ đứng ra làm khâu trung gian hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho người dân. Tuy nhiên, việc mở rộng sản xuất, kinh doanh của HTX vẫn còn gặp một số vướng mắc, nhất là việc thuê đất nên rất mong các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ vấn đề này”…

Vườn ươm cây giống của HTX Bắc Quảng Bình cung cấp cây bản địa chất lượng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Vườn ươm cây giống của HTX Bắc Quảng Bình cung cấp cây bản địa chất lượng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa Đinh Tiến Dũng cho biết: “Những năm gần đây, phong trào trồng rừng bằng CBĐ trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Nhờ đó, diện tích rừng CBĐ ở Tuyên Hóa liên tục tăng nhanh. Đến nay, toàn huyện đã có khoảng 700ha rừng CBĐ. Riêng chương trình “Trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” do các dự án hỗ trợ trồng khoảng 150ha, góp phần cải thiện môi trường, phòng chống thiên tai... Để có được kết quả đó, HTX Bắc Quảng Bình đã thường xuyên cung cấp nguồn giống chất lượng cho các chủ rừng”. 

 

Theo ông Dũng, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo cho người dân khai thác gỗ rừng trồng trên đất vi phạm sang trồng rừng CBĐ. Chương trình “Trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” sẽ trồng thêm khoảng 1.000ha rừng CBĐ nên sẽ cần thêm nhiều nguồn giống CBĐ chất lượng phục vụ cho trồng rừng. Về việc mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh của HTX, huyện cũng sẽ tạo điều kiện cho đơn vị được thuê đất và các thủ tục cần thiết để bảo đảm việc sản xuất cây giống.

Nguồn: Website Báo Quảng Bình

Các tin khác