Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Với những ưu điểm vượt trội nhờ áp dụng quy trình ứng dụng công nghệ cao, mô hình chăn nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao đang mang lại hiệu quả kinh tế và hướng đi mới để phát triển chăn nuôi bền vững.

Năm 2023, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư (thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT), Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao An Việt đã mạnh dạn đầu tư 2 chuồng nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao với quy mô nuôi 15.000 con vịt thương phẩm tại xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy. Đến nay, vịt đã xuất những lứa đầu tiên, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế mang lại vượt trội hơn so với phương thức nuôi truyền thống trước đây.

Anh Thái Hoàng Nam, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao An Việt cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho vịt sinh trưởng và phát triển tốt, chủ động mùa vụ nuôi, Công ty đã đầu tư xây dựng 2 khu chuồng để nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao với diện tích 2.400m2 (1.200m2/chuồng), lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi quá trình hoạt động, phát triển của vịt.

Bên cạnh đó, công ty đã xây dựng một kho chứa thức ăn với quy mô đảm bảo cung cấp cho 15.000 con vịt thương phẩm/lứa và một hầm biogas 1.800m2 để xử lý phân và nước thải chăn nuôi, có buồng khử mùi bằng phương pháp trung hòa kết tủa khí H2S và NH3.

Để thực hiện nuôi vịt công nghệ cao, hầu hết các khâu đều được đầu tư tự động hóa. Các chuồng nuôi được lắp đặt hệ thống máng ăn, máng uống tự động, có hệ thống làm mát điều chỉnh nhiệt độ chuồng nuôi theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của đàn vịt.

Vịt được nuôi trên sàn nhựa, nền chuồng xi măng với độ dốc phù hợp cho việc dọn dẹp, vệ sinh. Nước thải trong quá trình xịt rửa sàn, nền được thu gom về bể biogas xử lý.

Ông Mai Ngọc Thuận, Trưởng phòng Kỹ thuật Chăn nuôi và Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư cho biết: Mô hình nuôi vịt công nghệ cao của Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao An Việt được Trung tâm hỗ trợ để nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Trong đó Trung tâm hỗ trợ 35% kinh phí mua giống và thức ăn trên quy mô 9.300 con. Tuy nhiên, nhận thấy hiệu quả mang lại, Công ty đã mạnh dạn đầu tư nuôi thêm, đến nay, tổng đàn vịt của trang trại là 15.000 con.

Giống vịt được lựa chọn thả nuôi là giống vịt Star53, 01 ngày tuổi, vịt khi đưa vào nuôi phải đạt các yêu cầu như khỏe mạnh, đồng đều, mắt tinh nhanh, lông bông, đã tiêm chủng đầy đủ vắc xin, được kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y trước khi bàn giao con giống để thực hiện mô hình.

Vịt nuôi trên sàn trong chuồng kín có kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm vì thế không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, việc kiểm soát dịch bệnh tốt hơn so với nuôi truyền thông. Vịt nuôi trên sàn lưới được hoạt động cơ bắp nhiều hơn nên chất lượng thịt thơm, chắc, tỷ lệ thịt đùi và ức cao, được thị trường ưa chuộng.

Tuy nhiên, so với chăn nuôi vịt truyền thống, nuôi vịt công nghệ cao cần quỹ đất, nguồn vốn tương đối lớn, yêu cầu kỹ thuật, hệ thống cơ sở vật chất bài bản, đầu tư ban đầu lớn. Nhưng sau khi vào sản xuất sẽ giải quyết được hầu hết khó khăn như dịch bệnh, thời tiết, giá thành mà chăn nuôi vịt truyền thống gặp phải.

Cụ thể, từ việc quản lý chặt chẽ nguồn giống, lượng thức ăn, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng dịch cộng thêm vịt được sống trong môi trường an toàn, sạch bệnh, đủ chất dinh dưỡng nhờ đó vịt phát triển nhanh, trọng lượng đồng đều, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, chỉ sau 45 ngày đã đạt trên 3,3 kg/con, đủ tiêu chuẩn xuất bán. Sau mỗi lứa, vệ sinh chuồng trại trong vòng 15 ngày sẽ tiếp tục thả lứa giống mới vào nuôi. Như vậy, 1 năm có thể nuôi và xuất bán 5-6 lứa.

Qua đánh giá, tỷ lệ sống của vịt đạt 97%, nhờ quy trình nuôi nghiêm ngặt, ghi chép nhật ký thực hiện mô hình đầy đủ, vừa qua, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Greenext Group chi nhánh Bình Định để tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo ổn định giá. Với giá bán 41.000đ/kg, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/lứa (quy mô 9.300 con/lứa).

Mô hình chăn nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao là quy trình chăn nuôi sạch, an toàn dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng. Việc cung cấp thịt vịt sạch, chất lượng cao, giá phù hợp với người tiêu dùng góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất. Bên cạnh đó, với quy trình nuôi đạt chuẩn sẽ giúp các trang trại, công ty dễ dàng tìm kiếm được các đơn vị liên kết tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm từ đó ổn định đầu ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Mô hình chăn nuôi vịt công nghệ cao tại xã Sơn Thủy

 

                                                                                      Thùy Trang

                                                                                   Trung tâm KN-KN

Các tin khác